Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Cả Mỹ và Đức đã đồng loạt đưa ra tuyên bố bảo vệ quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel trước nhiều thông tin cho rằng quan hệ giữa lãnh đạo hai nước đang gia tăng căng thẳng thể hiện qua những tuyên bố chỉ trích qua lại gần đây giữa hai nhà lãnh đạo này.

Trong tuyên bố ngày 30/5, Nhà Trắng khẳng định quan hệ giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Đức "đang diễn ra rất tốt đẹp."

[Cuộc gặp giữa ông Trump và bà Merkel chỉ dừng ở nghi lễ ngoại giao]

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump "dành nhiều sự tôn trọng" với Thủ tướng Angela Merkel.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ khôi phục quan hệ tốt đẹp trong tương lai sau khi thừa nhận quan hệ giữa Berlin và Washington đang ở thời điểm khó khăn.

Cuộc "khẩu chiến" trong vài ngày gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel được coi là dấu hiệu phản ánh căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa hai nước là đồng minh lâu năm này.

Trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter ngày 30/5, Tổng thống Donald Trump chỉ trích chính sách chi tiêu quân sự và thương mại của Đức "rất tệ" đối với Mỹ và điều này cần phải thay đổi, nhấn mạnh Washington đang hứng chịu mức thặng dư thương mại khổng lồ với Berlin trong khi ngân sách quốc phòng của Đức cũng như dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quá thấp.

Trước đó ngày 28/5 vừa qua, trong một cuộc vận động tranh cử tại thành phố Münich, miền Nam nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng châu Âu phải tự nắm lấy vận mệnh của mình trong bối cảnh đối mặt với một liên minh phương Tây bị chia rẽ sau sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và ông Donald Trump lên nắm quyền tại Mỹ.

Theo bà, mặc dù Đức và châu Âu tìm cách duy trì quan hệ tốt đẹp với Mỹ nhưng châu Âu vẫn phải "chiến đấu cho vận mệnh của chính mình."

Những bất đồng giữa lãnh đạo hai nước Mỹ-Đức được thể hiện trong một quá trình khá dài và trong nhiều vấn đề.

Về vấn đề người di cư, trong thời gian vận động tranh cử và sau khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích bà Merkel phạm phải "sai lầm nghiêm trọng" với chính sách mở cửa đón nhận người di cư, trong khi đó, Thủ tướng Merkel không ngần ngại chỉ trích Tổng thống Donald Trump về luật cấm nhập cảnh tạm thời đối với người Hồi giáo.

Mới đây, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, Mỹ và 6 thành viên còn lại trong G7 đã không đạt được thỏa thuận về việc Mỹ có hay không tiếp tục ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Bà Merkel đã mô tả kết quả cuộc thảo luận "6+1" này là rất khó khăn, nếu không muốn nói là "không có gì tốt đẹp."

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Sử Minh Đức mới đây cho biết Bắc Kinh và Berlin có thể thúc đẩy và nâng cấp quan hệ hợp tác hiện nay trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều thay đổi.

Ông khẳng định mối quan hệ Đức-Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu và ổn định cho quan hệ giữa Trung Quốc với EU.

Tuyên bố này được đưa ra khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 31/5 bắt đầu chuyến Đức và Bỉ, gặp các lãnh đạo châu Âu nhằm tăng cường niềm tin song phương và mở rộng hợp tác thực chất giữa hai bên.

Số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong năm 2016, nước này đã đầu tư trên 2,9 tỷ USD vào Đức, tăng 258,6% so với năm trước đó.

Cũng trong thời gian này, Đức có 392 dự án ở Trung Quốc với tổng vốn đầu tư 2,71 tỷ USD./.