Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Reuters)

Giám đốc điều hành Walt Disney Robert Iger ngày 1/6 đã cùng với tỷ phú Elon Musk từ chức thành viên Hội đồng tư vấn cho Tổng thống Mỹ để phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Musk đã thực hiện đúng lời cam kết từ chức thành viên Hội đồng tư vấn cho Tổng thống Mỹ nếu ông Trump rút khỏi Hiệp định Paris.

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã xác nhận rằng ông sẽ "rời khỏi" Hội đồng tư vấn cho Tổng thống Mỹ trên trang mạng Twitter cá nhân: "Tôi sẽ rời khỏi Hội đồng tư vấn của Tổng thống."

"Biến đổi khí hậu là có thật. Rời khỏi Hiệp định Paris không phải là điều tốt cho Mỹ và thế giới." - ông Musk nhấn mạnh.

Chỉ vài giờ sau phản ứng của tỷ phú Musk, tới lượt giám đốc điều hành Walt Disney Robert Iger lên tiếng phản đổi quyết định của Tổng thống Trump.

[Các tập đoàn của Mỹ kêu gọi ông Trump không rút khỏi Hiệp định Paris]


Ông Iger cũng dùng mạng Twitter cá nhân tuyên bố rút khỏi Hội đồng tư vấn của Tổng thống Mỹ.

"Về nguyên tắc, tôi đã từ chức thành viên Hội đồng tư vấn cho Tổng thống," giám đốc điều hành Disney cho biết.

Các giám đốc điều hành khác của các hãng khổng lồ công nghệ Mỹ cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump.

Nhà sáng lập, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Getty Images)

Nhà sáng lập, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho rằng quyết định của ông Trump đã " ảnh hưởng xấu đến môi trường, xấu cho nền kinh tế, và đặt tương lai của con em chúng ta trước các nguy cơ."

Zuckerberg đã viết trên trang Facebook cá nhân: "Về phần mình, chúng tôi cam kết rằng mọi trung tâm dữ liệu mới mà chúng tôi xây dựng sẽ được cung cấp bởi năng lượng tái tạo 100%."

"Ngăn chặn biến đổi khí hậu là điều chúng ta chỉ có thể làm với tư cách là một cộng đồng toàn cầu, và chúng ta phải hành động cùng nhau trước khi quá muộn."

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết ông "thất vọng với quyết định [của Tổng thống Trump] ngày hôm nay."

'Google sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để có được một tương lai sạch sẽ, thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người,' ông Pichai viết trên trang Twitter cá nhân.

Brad Smith, chủ tịch của Microsoft, đã có một bài viết dài trên trang LinkedIn cá nhân, trong đó ông gọi biến đổi khí hậu là một vấn đề khẩn cấp đòi hỏi hành động toàn cầu.

"Chúng ta đều sống trên một hành tinh nhỏ và mọi quốc gia đều cần làm việc với nhau để bảo vệ hành tinh này," ông Smith viết.

"Chúng tôi đã ủng hộ vững chắc cho Hiệp định Paris, từ việc khuyến khích các quốc gia đạt được thỏa thuận vào năm 2015 đến hối thúc chính quyền Mỹ phải phê chuẩn thỏa thuận vào năm 2016."

Ông Smith viết: "Chúng tôi rất thất vọng với quyết định của Nhà Trắng hôm nay về việc rút khỏi Hiệp định Pari về biến đổi khí hậu ở Paris."

Hiệp định về biến đổi khí hậu, còn được gọi là Hiệp định Paris, được thiết kế để giảm thiểu mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, yêu cầu tất cả các nước phải giữ nhiệt độ tăng lên trong khoảng 2 độ C trên mức tiền công nghiệp và phấn đấu đạt 1,5 độ C.

Gần 200 quốc gia đã ký vào thỏa thuận, có hiệu lực vào tháng 11 vừa qua.

Với quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, các nhà khoa học đang bày tỏ mối quan tâm của họ về những hậu quả tiềm tàng.

Cristiano Samper, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã, nói: "Mười tám tháng trước, thế giới đã cảm thấy hy vọng khi cộng đồng thế giới cùng nhau ở Paris để tạo ra một con đường ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.

"Hôm nay, chúng ta phải mất một bước lùi thất vọng."

Các chuyên gia môi trường nói quyết định của ông Trump là "bước đi lạc lõng thất vọng" và cảnh báo rằng "tất cả chúng ta đều sẽ phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu"./.