Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Các doanh nghiệp lớn của Anh tỏ ra lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới trong hai năm rưỡi tới, một phần do nhịp độ tăng trưởng của các quốc gia mới nổi giảm tốc và khả năng tăng lãi suất tại Mỹ và Vương quốc Anh.

Công ty phân tích tài chính và kiểm toán Deloitte đã thực hiện khảo sát về quan điểm đầu tư của những người đứng đầu bộ phận tài chính của các công ty lớn ở Anh từ ngày 9-28/9.

Theo kết quả công bố ngày 5/10, 73% các giám đốc tài chính (CFO) đánh giá tình hình bất ổn hiện nay đang ở mức “cao hơn bình thường”, “cao” và “rất cao”, tăng 55% so với khảo sát hồi tháng Sáu.

Tâm lý tránh rủi ro cũng tăng lên, với 47% các CFO nói rằng đây là thời điểm nên mạo hiểm, giảm từ tỷ lệ 59% hồi tháng Sáu, trong khi 60% người được hỏi nhận định tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ tác động tiêu cực đến công ty của họ trong năm tới.

Tổng giám đốc Deloitte David Sproul cho biết nhu cầu yếu của các nền kinh tế mới nổi, diễn biến phức tạp trên thị trường tài chính và tâm lý sợ rủi ro là những thách thức lớn đối với các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh.

Theo khảo sát trên, lãi suất tăng được đánh giá là rủi ro hàng đầu đối với doanh nghiệp, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Anh (BoE) đều đang xem xét kế hoạch nâng lãi suất lần đầu tiên, lần lượt kể từ năm 2006 và năm 2007.

Nguy cơ lớn thứ hai, theo các CFO, là tình hình ảm đạm tại các nền kinh tế mới nổi và Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Anh, dự kiến sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm 2017, được đánh giá là sẽ kiềm chế hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, quan ngại về nhân tố này đã dần lắng dịu.

Nhà kinh tế trưởng của Deloitte, ông Ian Stewart, cho biết các CFO khá lạc quan về triển vọng của nền kinh tế Anh, với tỷ lệ thất nghiệp thấp, mức lương tăng và chi phí vay vốn rẻ./.