Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (thứ hai, trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai, phải) trong cuộc gặp tại London ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 20/10 đưa tin một số học giả Mỹ đã lên tiếng cảnh báo rằng Anh đang mất phương hướng trong cách thức đối phó với Trung Quốc - cường quốc đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Evan Medeiros - cựu cố vấn hàng đầu về châu Á của Tổng thống Barack Obama - cho rằng cả Mỹ và Anh đều dành những nghi thức trang trọng nhất để đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, trong chính sách đối với Trung Quốc, Mỹ và Anh lại có những khác biệt rất cơ bản.

Ngay trước chuyến thăm hồi tháng 9/2015 của ông Tập Cận Bình đến thủ đô Washington, Tổng thống Obama vẫn cảnh báo sẽ trừng phạt Bắc Kinh liên quan đến tội phạm mạng.

Trong khi đó, giới chức Anh lại ca ngợi mối quan hệ với Trung Quốc "đang bước vào kỷ nguyên vàng" nhân chuyến công du của ông Tập Cận Bình đến thủ đô London.

Ông Medeiros nói: "Nếu bạn chấp nhận nhượng bộ trước sức ép của Trung Quốc, thì chắc chắn bạn còn phải tiếp tục lùi bước."

Còn theo ông Chris Johnson - cựu chuyên gia phân tích về Trung Quốc thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Anh cần phải cảnh giác với vốn đầu tư của Trung Quốc.

Ông cho rằng các công ty Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách "lấy nông thôn bao vây thành thị" của Mao Trạch Đông để xâm nhập vào những lĩnh vực then chốt.

Bên cạnh đó, ông Patrick Cronin - chuyên gia về châu Á tại Trung tâm An ninh nước Mỹ Mới, cảnh báo rằng Anh cần cân bằng giữa lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia khi Trung Quốc nhắm đến các mục tiêu như năng lượng, viễn thông, tài chính.../.