Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lên máy bay sang Bonn, Đức. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong tài khóa 2016, Quốc hội Mỹ đã chi ít nhất 14,7 triệu USD tiền thuế của người dân cho các chuyến bay công cán nước ngoài của các nghị sỹ, tăng mạnh 24% so với tài khóa trước đó.​

Theo số liệu thống kê công bố ngày 27/2 của ngành hàng không, các nghị sỹ Mỹ và trợ lý của họ đã thực hiện 557 chuyến công tác với chi phí trung bình hơn 10.000 USD cho mỗi người/chuyến. Con số này chiếm 40% tổng chi phí cho các chuyến đi của giới nghị sỹ Mỹ.

Báo cáo cho biết tháng 5/2016, bốn nghị sỹ đảng Cộng hòa cùng với 3 trợ lý đã chi 90.000 USD cho một chuyến đi 5 ngày tới Albania để dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nghị sỹ Cộng hòa Mike Turner cũng chi 7.055 USD cho một chuyến công tác, và một đồng nghiệp của ông là Jim Sensenbrenner chi 15.222 USD chỉ riêng cho việc đi lại.

Tương tự, mùa Hè năm ngoái, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa David Vitter cùng với một nhân viên của Ủy ban Các doanh nghiệp nhỏ đã chi tới 37.000 USD cho đường bay Mỹ-Anh khứ hồi.

Tờ USA Today cho biết không có giới hạn về chi phí đi lại cho các chuyến công cán nước ngoài của giới lập pháp Mỹ. Khi một nghị sĩ đi công tác nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ thu xếp và Bộ Tài chính có trách nhiệm chi trả các hóa đơn./.