Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Theo khảo sát của Tổ chức thẻ quốc tế MasterCard, giới trẻ Việt Nam thận trọng nhất khi mua hàng xa xỉ (chiếm đến 45%), sẽ chỉ mua một món hàng xa xỉ sau từ 2 đến 6 tháng xem xét thấu đáo so với tỷ lệ trung bình của khu vực là 20%.

Trong khi đó, giới trẻ Trung Quốc ở độ tuổi 18-29 có mức chi tiêu dành cho hàng xa xỉ cao nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tiếp theo là Hàn Quốc và Hong Kong. Trong năm sau, mức chi tiêu dự tính của giới trẻ Trung Quốc cho hàng xa xỉ sẽ hơn gần gấp đôi so với mức trung bình của cả khu vực.

Các mặt hàng xa xỉ được yêu thích nhất là thiết bị công nghệ cao với 25% giới trẻ từ 18-29 tuổi tại châu Á Thái Bình Dương dự định sẽ mua sắm các sản phẩm như điện thoại thông minh hay máy tính bảng trong năm sau. Kế tiếp là quần áo thời trang thiết kế-đồ da (17%) và trang sức (17%).

Hơn 1/3 giới trẻ trong khu vực ưa chuộng các thương hiệu phương Tây so với các nhãn hàng trong nước hoặc trong khu vực, tuy nhiên có một sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia trong khu vực.

Trong khi hơn một nửa số người tiêu dùng ở độ tuổi 18-29 tại Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và Hong Kong ưa chuộng các thương hiệu phương Tây, đa số giới trẻ tại Ấn Độ và Indonesia lại thích mua hàng xa xỉ trong nước. Ba lý do chính giải thích cho sự ưa chuộng thương hiệu phương Tây là uy tín chất lượng, giá trị xứng đáng với số tiền bỏ ra và sự trung thành với nhãn hàng.

Khi lựa chọn nơi để mua hàng xa xỉ, đa số giới trẻ vẫn ưa chuộng mua sắm tại cửa hàng (64%) thay vì trên các website thương mại điện tử địa phương (9%). Trong khi đó, 1/5 trong số họ thích mua hàng xa xỉ tại cửa hiệu khi đi du lịch nước nước ngoài, chủ yếu là giới trẻ Trung Quốc với 51% có xu hướng mua một món hàng xa xỉ tại cửa hàng trong khi đi du lịch.

Kết quả này dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện vào giữa tháng 5-6/2015 với 2.272 người tiêu dùng ở độ tuổi 18-29 tại 14 thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Người đứng đầu nhóm cố vấn của MasterCard tại châu Á-Thái Bình Dương Eric Schneider, cho biết: “Một phần tư giới trẻ từ 18-29 tuổi tại châu Á-Thái Bình Dương có kế hoạch chi tiêu một khoản đáng kể cho công nghệ tối tân như điện thoại di động và máy tính bảng trong năm tới. Đa số người tiêu dùng trẻ tuổi vẫn thích dạo cửa hàng để mua sắm, có lẽ đây là hệ quả của mối quan ngại dường như đặt không đúng chỗ dành cho an ninh mạng, nạn ăn cắp và giả mạo dữ liệu, đặc biệt khi thực hiện các giao dịch mua hàng có giá trị lớn.”./.