Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ trang mạng The Globes của Israel ngày 1/12 cho biết những đối tượng buôn lậu người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vận chuyển dầu lãnh thổ Syria và Iraq, sau đó bán cho Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Theo trang mạng trên, IS mỗi ngày bán từ 20.000-40.000 thùng dầu, thu 1-1,5 triệu USD.

Theo trang tin trên, dầu được khai thác tại các mỏ ở thành phố Dir A-Zour, miền Đông Syria, cũng như 2 mỏ khác ở Iraq.

Sau đó, số dầu này được vận chuyển tới thành phố Zakho của người Kurd ở Iraq, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Chính tại đây, dầu được những kẻ môi giới, cả của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, ngã giá ngay tại chỗ.

Báo Al-Araby al-Jadeed đưa tin khi đó dầu được bán với giá 15-18 USD/thùng, trong khi tại các sàn giao dịch trên thế giới, dầu WTI và Brent bán với giá từ 41-45 USD/thùng.

Sau đó, mạng lưới buôn lậu vận chuyển dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ đến các cảng, từ đó dầu được đưa đến các cảng của khách hàng. Nguồn tin cũng cho biết Israel là một trong những nước mua dầu bất hợp pháp.

Hồi tháng 8, tờ Financial Times đưa tin Israel gần đây đã nhận được 75% lượng dầu từ khu vực người Kurd ở Iraq. Hơn 1/3 lượng nhập khẩu này là từ cảng Ceyhan, nơi được coi là "một cửa ngõ tiềm năng cho IS buôn lậu"./.