OPEC giảm sản lượng sẽ đẩy giá dầu tăng. (Nguồn: Reuters)

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, thỏa thuận mà các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa đạt được nhằm cắt giảm sản lượng dầu xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày dự kiến sẽ giúp giá dầu tăng thêm 7-10 USD/thùng trong nửa đầu năm 2017. 

Các nhà phân tích của Goldman cho rằng việc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận trên trong năm 2017 ước tính giúp sản lượng dầu của OPEC giảm bớt 480.000-980.000 thùng/ngày.

Tuy vậy, việc thực hiện thỏa thuận này trong thời gian dài hơn vẫn là một vấn đề gây nhiều băn khoăn.

Goldman giữ nguyên dự đoán giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI sẽ ở mức 43 USD/thùng vào cuối năm 2016 và khoảng 53 USD/thùng/ngày năm 2017. 

Quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ giúp lượng dầu trong kho bắt đầu giảm vào đầu năm tới, xuống còn khoảng 2,9 tỷ thùng vào cuối năm.

Nhiều người cho rằng kế hoạch này tuy không khiến giá dầu tăng vọt, song có thể sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn mức 52 USD/thùng, thậm chí cao hơn nữa. 

OPEC, hiện chiếm hơn 1/3 tổng sản lượng dầu của thế giới và các nước khai thác lớn khác đã và đang chật vật trong việc ứng phó với tình trạng lao dốc của giá dầu.

Sự bùng nổ của hoạt động khai thác dầu từ đá phiến ở Mỹ được coi là nguyên nhân chủ yếu khiến giá dầu giảm mạnh thời gian qua, từ mức đỉnh điểm 115 USD/thùng hồi tháng 6/2015 xuống dưới 30 USD/thùng đầu năm nay, trước khi phục hồi lên khoảng 45 USD/thùng hiện nay./.