Gã khổng lồ tìm kiếm Google ngày 29/7 thông báo đang bổ sung thêm 20 ngôn ngữ mới cho ứng dụng dịch thuật nhanh trên điện thoại thông minh.

Theo đó, ứng dụng dịch được cài đặt trên những chiếc điện thoại thông minh giờ đây đã có thể xử lý các văn bản với 27 ngôn ngữ khác nhau mà không cần kết nối Internet.

Những ngôn ngữ này bao gồm: tiếng Anh, Đức, Pháp, Italy, Bồ Đào Nha, Nga, Tây Ban Nha, Bulgaria, Catalan, Croatia, Séc, Đan Mạch, Hà Lan, Philippines, Phần Lan, Hungary, Indonesia, Litva, Na Uy, Ba Lan, Romania, Slovakia, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Bên cạnh khả năng dịch các văn bản, Google cũng cho biết đã nâng cấp tính năng lắng nghe và dịch thuật trên điện thoại di động "nhanh hơn và trôi chảy hơn." Trong khi đó, chức năng dịch thuật hình ảnh do máy ảnh của điện thoại chụp lại cũng có thể dịch được 37 ngôn ngữ.

Google cho biết những tính năng mới được cập nhật xuất phát từ các nghiên cứu nhằm phát triển cái gọi là "các hệ thống thần kinh" hoặc sử dụng trí thông minh nhân tạo để nhận biết từ ngữ và lọc các thông tin cần thiết.

Gã khổng lồ cũng hy vọng trong bối cảnh hơn một nửa nội dung trên Internet đều được trình bày bằng tiếng Anh trong khi chỉ có khoảng 20% dân số thế giới nói thứ tiếng này, việc cập nhật thêm những ngôn ngữ mới sẽ phần nào giúp "phá vỡ" rào cản ngôn ngữ, qua đó hỗ trợ người dùng giao tiếp hiệu quả hơn cũng như tiếp cận được những thông tin cần thiết./.