Những thay đổi về thuật toán trong bộ máy tìm kiếm của Google có thể nhấn chìm các trang web không hỗ trợ giao diện điện thoại di động thông minh.

Google đang thay đổi bộ máy tìm kiếm di động của hãng này, trong đó sẽ ưu tiên cho các trang web có giao diện thân thiện với điện thoại di động đồng thời "trừng phạt" các trang web không hỗ trợ.

Tính đến ngày thứ Ba 21/4, Google vẫn đang trong quá trình cập nhật các cách nhận biết các trang web có thiết kế giao diện cho điện thoại di động cũng như cách xếp hạng trang web theo kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, đặc biệt là trên điện thoại thông minh.

"Ngày hôm nay, chúng tôi bắt đầu tung ra bản cập nhật thân thiện với điện thoại di động trên toàn cầu," Google cho biết trong bài viết đăng trên blog của hãng cùng ngày 21/4. "Bây giờ, người tìm kiếm có thể nhận được những kết quả tìm kiếm chất lượng cao và liên quan, nơi các văn bản có thể đọc được mà không cần nhấp ngón tay nhiều lần vào màn hình và phóng to nội dung."

Tuy nhiên, để trấn an các web chưa kịp cập nhật hỗ trợ giao diện thân thiện điện thoại di động, Google cho biết việc thay đổi thuật toán tìm kiếm chỉ ảnh hưởng tới xếp hạng tìm kiếm trên các thiết bị di động và áp dụng cho các trang cá nhân, chứ không phải là toàn bộ các trang web. Điều đó có nghĩa là một trang web không có giao diện thân thiện với điện thoại di động vẫn có thể có thứ hạng cao nếu nội dung tìm kiếm chỉ xuất hiện hay do chính trang web đó tạo ra.

Theo một báo cáo được công bố vào giữa năm 2014 bởi công ty nghiên cứu ComScore, khoảng 60% lưu lượng truy cập trực tuyến hiện nay được tạo ra bởi các thiết bị di động. Điều này có nghĩa là mọi người đang tìm kiếm và lướt web nhiều hơn từ các thiết bị di động.

Như vậy, các trang web cần phải đảm bảo rằng nội dung của họ có thể dễ dàng xem và điều hướng cho người dùng điện thoại di động.

Thông qua việc thay đổi thuật toán tìm kiếm, Google đã phát đi lời cảnh tỉnh với các chủ trang web chưa quan tâm tới việc hỗ trợ giao diện thân thiện với thiết bị di động, buộc họ cần phải thay đổi trang web của mình nếu không muốn chứng kiến cảnh tượng sụt giảm mạnh số người truy cập và doanh số bán hàng trực tuyến.

"Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các tìm kiếm điện thoại di động trong tất cả các ngôn ngữ trên toàn thế giới và sẽ có một tác động đáng kể trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi", Google cho biết trong một bài đăng blog hồi tháng Hai công bố những thay đổi trong công cụ tìm kiếm.

Để xác định xem một trang web đáp ứng các tiêu chí mới của Google, bạn có thể nhập tên của mình vào trang thử nghiệm Mobile-Friendly Test của Google. Chỉ cần gõ tên địa chỉ của trang, không cần tiền tố www hay http:// và Google sẽ cho bạn biết trang web có thân thiện với thiết bị di động hay không đồng thời nhận được các khuyến nghị từ "Gã khổng lồ" tìm kiếm./.