Hàu Fine de Claire tươi, dùng kèm với nước dùng từ xương bò và gừng do bếp trưởng khách sạn JW Marriott thực hiện. (Nguồn ảnh: JW Marriott)

Trong khuôn khổ cuộc họp báo công bố sự kiện Goût de France/Good France 2016, diễn ra sáng nay (17/3), Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier cho biết có 25 nhà hàng ở Việt Nam đã khẳng định sẽ tham gia chương trình tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An và Huế.

Đặc biệt, tối ngày 21/3, một bữa tối Goût de France sẽ được tổ chức tại Nhà Khánh tiết của Đại sứ quán Pháp. Đại sứ Jean-Noël Poirier chia sẻ, để ẩm thực Pháp vốn nổi tiếng đắt đỏ “gần gũi” hơn với số đông người dân Việt Nam, năm nay sự kiện sẽ mở rộng cửa đón tiếp các học sinh trung học và các bạn trẻ Việt Nam học tiếng Pháp, cùng chào đón sự kiện với định hướng giáo dục.

Cùng thời gian, phía “đầu cầu” Thành phố Hồ Chí Minh với điểm nhấn là bữa tối ẩm thực được tổ chức tại Dinh Tổng lãnh sự Pháp. Đại sứ Jean-Noël tiết lộ sẽ có sự hiện diện của Chủ tịch Hạ Viện Pháp, ông Claude Bartolone và cùng các khách mời thưởng thức bữa tối do bếp trưởng Thierry Drapeau (được xếp hạng hai sao Michelin) đảm nhiệm.

Nhiều ý kiến cho rằng, giá thành của bữa ăn Pháp tổ chức năm ngoái là quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân Việt Nam, vì thế năm nay các nhà hàng đã đưa ra mức giá điều chỉnh thấp hơn với chất lượng được cam kết không đổi (các thực khách có nhiều lựa chọn, từ 800.000 đồng-3.600.000 đồng).

Sự kiện Goût de France/ Good France sẽ diễn ra trong cùng một buổi tối 21/3 trên khắp 5 châu lục, do các đầu bếp trứ danh đến từ khắp trên thế giới nơi trổ tài, với cùng mục tiêu: tôn vinh chất lượng tuyệt hảo và sự sáng tạp của ẩm thực Pháp.

Danh sách 25 nhà hàng Việt Nam tham gia sự kiện.

Sau thành công đầu tiên tổ chức vào năm 2015, năm nay hơn 1.500 nhà hàng sẽ đồng loạt tham gia sự kiện này trên toàn thế giới. Các vị Đại sứ của Pháp năm trước đã góp mặt sẽ một lần nữa chủ trì các bữa tối của Goût de France 2016 cùng sự tham gia của đại diện đứng đầu các vùng nước Pháp.

Goût de France tôn vinh nghệ thuật sống theo kiểu Pháp, các sản vật vùng miền và đề cao điểm đến nước Pháp. Theo đó, hơn 1.000 bếp trưởng từ 5 châu lục sẽ chia sẻ các giá trị xoay quanh một thực đơn đặc biệt: các công thức nấu ăn lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực Pháp. Những nhà hàng tham gia sự kiện được mời chuẩn bị một thực đơn bao gồm các món theo thứ tự: rượu khai vị dùng kèm món nhấm nháp, món khai vị, một hoặc nhiều món chính, phômai, món tráng miệng, các loại rượu vang và champagne Pháp.

Lấy cảm hứng từ đầu bếp Pháp trứ danh Auguste Escoffier, người đã khởi xướng vào năm 1912 “les Dîners d'Épicure” - những bữa tối ẩm thực với cùng một thực đơn diễn ra trong cùng một ngày, tại nhiều thành phố ở khắp nơi trên thế giới dành cho đông đảo người tham gia, sự kiện Goût de France/ Good France lấy lại ý tưởng đặc sắc này với mong muốn kết nối các nhà hàng trên khắp thế giới.

Ẩm thực Pháp là một trong những di sản và một phần bản sắc của nước Pháp. Việc UNESCO ghi danh “bữa ăn ẩm thực của người Pháp” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại chính là minh chứng cho điều này.

Một số hình ảnh trong buổi họp báo công bố sự kiện (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+):