Huấn luyện viên Graechen cười rạng rỡ trước trận gặp Sông Lam Nghệ An. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trước sự cuồng nhiệt của cổ động viên Nghệ An dành cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai chiều nay (11/4), huấn luyện viên Guillaume Graechen cười rạng rỡ tuyên bố đó chính là thứ khẳng định những thành tựu của U19 Việt Nam trong suốt ba năm qua.

Sự xuất hiện của Hoàng Anh Gia Lai ở Vinh đã thu hút hàng nghìn “fan” tới sân dù trận đấu chính thức còn chưa bắt đầu. Các con đường đổ về sân Vinh đã chật kín người dù Hoàng Anh Gia Lai chỉ có mặt khoảng 60 phút trong buổi tập khớp sân cuối cùng. Chứng kiến khung cảnh ấy, huấn luyện viên của Hoàng Anh Gia Lai, người từng dẫn dắt U19 Việt Nam Graechen tự hào: “Người hâm mộ vẫn kỳ vọng nhiều ở chúng tôi. Điều đó khẳng định những giá trị mà Hoàng Anh Gia Lai đã tạo nên ở tuyển U19 Việt Nam.”

“Các học trò của tôi đã chơi khá tốt tại V-League nhưng chưa giành được kết quả khả quan. Điều đó nằm trong dự đoán của đội bóng vì họ còn rất trẻ và thiếu kinh nghiệm. Họ không đạt được hiệu quả trong 20 m cuối cùng trước khung thành đối thủ và trước khung thành đội nhà.”

Chuyến hành quân tới Nghệ An lần này cũng đánh dấu ngày Công Phượng lần đầu chống lại đội bóng quê hương. Thầy “Giôm” khẳng định: “Tôi không nghĩ sẽ có áp lực. Trận đấu này hơi đặc biệt vì đây là quê hương của cậu ấy. Cậu ấy sẽ có thêm cảm hứng chứ không phải là sức ép.”

“Bản thân Phượng cũng không đơn độc khi đối đầu với những đàn anh đồng đội ở tuyển U23. Toàn (Văn Toàn), Sơn (Văn Sơn), Thanh (Văn Thanh)... đều đã thi đấu cùng với họ. Hoàng Anh Gia Lai có sáu hay bảy cầu thủ đã chơi trên tuyển.”

Đánh giá về đối thủ Sông Lam Nghệ An, ông Graechen chia sẻ: “Bảy năm trước, tôi đã tới đây thực hiện việc tuyển sinh (cho học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG). Lần này, tôi quay lại Nghệ An với tư cách huấn luyện viên. Tôi đã thấy đội bóng có sự chuyển biến rất nhiều trong lối chơi so với mùa giải trước. Việc nhiều cầu thủ trẻ được ra sân đều đặn là chuyện rất tốt.”

Ông “Giôm” cũng tiết lộ mình vẫn chưa trao đổi với các học trò vừa trở lại từ U23 Việt Nam về các vấn đề của họ: “Tôi mới có năm ngày tiếp nhận những cầu thủ trở về từ U23. Tôi cũng chưa nói chuyện với những người phải ngồi dự bị ở U23. Ngược lại, tôi đã trao đổi rất nhiều với những cầu thủ chưa được gọi lên tuyển.”