Tổng thống Guatemala Jimmy Morales phát biểu tại Guatemala City ngày 29/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Quốc hội Guatemala ngày 11/9 đã bỏ phiếu bác đề nghị tước quyền miễn trừ đối với Tổng thống Jimmy Morales nhằm phục vụ công tác điều tra tham nhũng liên quan đến chiến dịch tranh cử của ông này cách đây hai năm.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy chỉ có 25 nghị sỹ ủng hộ việc tước quyền miễn trừ của Tổng thống Morales, thấp hơn nhiều so với con số cần thiết là 105/158 nghị sỹ trong Quốc hội.

Ông Morales đang bị Ủy ban quốc tế chống quyền miễn trừ tại Guatemala (CICIG) và ủy viên công tố nước này điều tra về các sai phạm trong suốt chiến dịch tranh cử.

[Tòa án Tối cao Guatemala cho phép truy tố Tổng thống Jimmy Morales]

Theo các nhà điều tra Liên hợp quốc, ông Morales bị nghi ngờ gian dối trong công bố các ngân quỹ dành cho chiến dịch tranh cử tổng thống với giá trị giao dịch ước tính lên đến khoảng 1 triệu USD.

Ông Jimmy Morales, một diễn viên hài và ứng cử viên tổng thống độc lập không có nhiều kinh nghiệm chính trị, đã bất ngờ đắc cử năm 2015 với cam kết về việc xóa bỏ nạn tham nhũng. Tuy nhiên, sau hơn một năm cầm quyền, ông Morales đang phải đối mặt nhiều cáo buộc về tham nhũng, bao che cho các hành vi trốn thuế và dung túng cho các doanh nghiệp từng “nhúng chàm” trong vụ bê bối tham nhũng mang tên “Đường dây."

Để thực hiện điều tra tham nhũng tại Guatemala, Chủ tịch CICIG Ivan Velasquez và các ủy viên công tố Guatemala đã đệ đơn lên Tòa án Hiến pháp Guatemala đề nghị tước quyền miễn trừ của Tổng thống Morales.

Ngày 27/8 vừa qua, Tổng thống Morales đã tuyên bố ông Velasquez là "nhân vật không được hoan nghênh" và ra lệnh trục xuất ngay lập tức ông này ra khỏi đất nước Guatemala với cáo buộc can thiệp công việc nội bộ của Guatemala và gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Tuy nhiên, quyết định trên của ông Morales đã vấp phải sự phản đối của chính giới nước này, trong khi Tòa án Hiến pháp Guatemala ngay sau đó đã bác quyết định của tổng thống.

Ngày 10/9 vừa qua, một ủy ban của Quốc hội Guatemala đã đề nghị tước quyền miễn trừ của Tổng thống Morales.

CICIG, do cựu thẩm phán người Colombia Velasquez đứng đầu từ năm 2013, đã đóng vai trò then chốt trong việc phanh phui vụ bê bối “Đường dây” năm 2015 khiến chính phủ của Tổng thống Guatemala khi đó Otto Pérez Molina sụp đổ và bản thân vị cựu nguyên thủ này cũng bị bắt giam sau khi từ chức./.