Người dân Guatemala biểu tình phản đối tham nhũng tại thủ đô Guatemala City ngày 22/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Chủ tịch Tòa Bầu cử Tối cao Guatemala (TSE) Rudy Pineda khẳng định nước này đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử ngày 6/9 sau khi hệ thống truyền dẫn số liệu đã được lắp đặt tại 338 quận, huyện.

Ngoài ra, để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp cho sự kiện chính trị quan trọng này còn có sự hiện diện của trên 5.000 quan sát viên trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, ngày 6/9, hơn 7,5 triệu cử tri quốc gia Trung Mỹ này sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, 158 nghị sỹ quốc hội, 20 nghị sỹ thuộc Nghị viện Trung Mỹ và 338 người đứng đầu các quận, huyện trên toàn lãnh thổ Guatemala.

Riêng đối với ghế tổng thống có tới 14 ứng cử viên thuộc các đảng phái chính. Nếu không có ứng viên nào giành trên 50% số phiếu bầu, sẽ tiến hành bầu tổng thống vòng 2 dự định diễn ra vào ngày 25/10 tới giữa hai ứng viên có số phiếu cao nhất tại vòng 1.

Kết quả của các cuộc điều tra công bố mới đây cho thấy, có ba ứng viên có nhiều cơ hội đắc cử tổng thống nhất là ông Jimmy Morales, đại diện của Đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCCN-Nacion), ứng cử viên của Đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider) ông Manuel Baldizon và bà Sandra Torres, đại diện cho Đảng Đoàn kết Hy vọng Quốc gia (INE) với số phiếu dự báo tương ứng là 29,2%, 16,1% và 12,3%.

Các nhà quan sát tình hình khu vực cho rằng cuộc bỏ phiếu năm nay tại Guatemala sẽ không nhận được nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Trong cuộc thăm dò mới đây, có tới 90% cử tri được hỏi cho rằng cho dù ứng viên nào thắng cử thì tình hình đất nước vẫn không có gì chuyển biến và Guatemala cần một cuộc "đại phẫu" thực sự./.