Cựu độc tài Guatemala Efraín Ríos Montt. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, phiên điều trần đầu tiên của phiên tòa xét xử cựu độc tài Guatemala Efraín Ríos Montt vì phạm tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người đã diễn ra tại huyện Santa María Nebaj, tỉnh phía Bắc Quiché, nơi đã diễn ra vụ thảm sát người bản xứ Ixil Maya vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Tòa án đã phải rời các phiên điều trần, dự kiến vào tuần trước tại thủ đô Guatemala, đến ngày 20/4 vì 15 nhân chứng gặp khó khăn trong việc di chuyển do tuổi đã cao.

Nhân chứng trực tiếp của các vụ tàn sát tại Santa María Nebaj là giám mục Juan Gerardi, đã bị đánh chết tại thủ đô Guatemala cách đây 18 năm.

Ngoài ra, bị cáo Ríos Montt cũng vắng mặt tại phiên tòa do nhà cựu độc tài này bị chảy máu não và cần chăm sóc y tế đặc biệt.

Ngày 10/5/2013, một tòa án Guatemala đã kết luận Ríos Montt có tội và kết án nhà cựu độc tài này 80 năm tù.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp đã bãi bỏ quá trình tố tụng khi chấp thuận kháng cáo của bên biện hộ liên quan đến các sai sót trong quá trình này.

Riós Montt, cựu lãnh đạo Guatemala, bị kết tội chủ mưu vụ thảm sát hơn 1.750 người thổ dân Ixil Maya trong nhiệm kỳ tổng thống 1982-1983 của mình.

Tuy ngắn ngủi nhưng đây là thời kỳ mà tội ác nhằm vào cộng đồng thổ dân diễn ra khốc liệt nhất trong cuộc nội nhiến kéo dài 36 năm (kết thúc vào năm 1996), cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người tại quốc gia Trung Mỹ này./.