Những người biểu tình gây bạo động tại Conakry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, đã có 30 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát tại thủ đô Conakry, Guinea, trong bối cảnh giới lãnh đạo phe đối lập kêu gọi biểu tình trên toàn quốc phản đối thời điểm diễn ra các cuộc bầu cử.

Các nhân chứng cho biết đụng độ đã nổ ra giữa thanh niên và lực lượng an ninh tại thủ đô Conakry khi những người biểu tình đốt lốp xe và ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng an ninh sau đó phải sử dụng hơi cay.

Phe đối lập cho rằng trong số các nạn nhân có 7 người bị thương là do bị bắn, với một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, Chính phủ Guinea chỉ xác nhận việc hai dân thường bị thương trong các vụ tai nạn giao thông tại Conakry do những người biểu tình dựng chướng ngại vật và đổ dầu động cơ ra đường.

Trong một tuyên bố, nhà chức trách nêu rõ có 29 người đã bị bắt giữ và 12 cảnh sát bị thương sau đụng độ, song trật tự đã được khôi phục vào lúc 18 giờ địa phương.

Hiện cảnh sát đã được triển khai tại những con đường chính ở Conakry, trong đó có đường cao tốc Prince nối các khu vực ngoại ô, nơi sinh sống của những người ủng hộ phe đối lập, với trung tâm thành phố.

Trong khi đó, chợ Madina, trung tâm kinh tế của Conakry, đã bị đóng cửa cùng với đa số các doanh nghiệp gần sân bay.

Chính quyền Conakry khẳng định cuộc biểu tình ngày 4/5 của phe đối lập đã không được cấp phép chính thức, trong khi những cuộc biểu tình được cấp phép tại Labe, Pita và Touge diễn ra một cách hòa bình.

Trước đó, sáng cùng ngày, cảnh sát đã bao vây tư dinh của thủ lĩnh phe đối lập Cellou Dalein Diallo, cùng các nhà hoạt động cấp cao khác như Sidya Toure và Baidy Aribot.

Phe đối lập tuyên bố sẽ kiện cảnh sát ra tòa án vì hành động này.

Căng thẳng chính trị gia tăng tại Guinea vào đầu năm nay, khi các nhà hoạt động đối lập biểu tình yêu cầu đương kim Tổng thống Alpha Conde từ chức, cáo buộc tổng thống từ chối tham gia đối thoại về các cuộc bầu cử mà phe đối lập cho là "giả dối" và có thể gây ra làn sóng bạo lực.

Lực lượng đối lập đã kêu gọi những người biểu tình gây áp lực lên chính phủ để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương trước cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, chính phủ đã không chấp nhận yêu cầu trên và ấn định thời gian diễn ra bầu cử tổng thống là ngày 11/10 tới, còn các cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra đầu năm 2016.

Đụng độ kéo dài 2 tuần trong tháng 4 vừa qua giữa các nhà hoạt động chống chính phủ và lực lượng an ninh khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại những thị trấn và thành phố lớn nhất của Guinea./.