Nghi lễ cầu siêu các Anh hùng Liệt sỹ. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Trong hai ngày 11 và 12/7, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang tổ chức Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tham dự có hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng các cựu chiến binh đến từ khắp mọi miền trên cả nước. Đại lễ được tổ chức hàng năm nhằm kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ (27/7), đồng thời tri ân công lao to lớn của các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Trưởng Ban trị sự, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang cho biết hơn 30 năm đã qua, đồng bào Việt Nam được sống trong bình yên, no ấm, nhưng vẫn còn rất nhiều liệt sỹ vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Hòa thượng Thích Gia Quang cho rằng, Đại lễ cầu siêu bạt độ, tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sỹ hôm nay là một trong những dịp để chúng ta cùng nhau thực hiện một truyền thống tốt đẹp của đạo Phật và của dân tộc về sự tri ân đối với sự kiên trung, anh dũng hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của đất nước đã vĩnh viễn nằm xuống cho hòa bình và độc lập, chủ quyển của Tổ quốc.

Đúng ngày này cách đây 31 năm (12/7/1984), hơn 600 chiến sỹ thuộc Sư đoàn 356 đã ngã xuống để giành lại từng tấc đất trên trận địa Vị Xuyên (Hà Giang). Chính vì vậy, những cựu binh còn sống đã coi ngày 12/7 hàng năm là Ngày giỗ trận của Sư đoàn 256.

Hàng trăm cựu chiến binh hiện đang sinh sống ở khắp nơi trên cả nước, nhiều người tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả, hẹn nhau trở về Vị Xuyên, Hà Giang để thắp nén hương những đồng đội đã nằm xuống.

Đại tá Nguyễn Đức Cam, nguyên Sư đoàn phó, Tham mưu trưởng Sư đoàn 356 chia sẻ mỗi lần trở về đây, đứng trước phần mộ của các đồng đội, anh em, ông không thể kìm được cảm xúc. Đại tá Nguyễn Đức Cam nói: "Những đồng đội của chúng tôi hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết đều chưa có vợ con. Mấy chục năm nay, nhiều anh vẫn đang nằm lại trên các điểm cao, trong hốc đá, sườn đồi, chẳng biết bao giờ mới quy tập được hết hài cốt về nghĩa trang."

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên là nơi yên nghỉ của hơn 1.700 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc đấu tranh bảo vệ biên cương cực Bắc của Tổ quốc.

Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân không chỉ cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ được siêu thoát mà còn có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, không bao giờ quên công ơn của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giữ gìn từng tấc đất quê hương, vì một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang đã trao 50 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, có công với cách mạng trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang./.