Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tugrul Turkes. (Nguồn: mfa.gov.ct.tr)

Ngày 7/7, Chính phủ Hà Lan tuyên bố Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tugrul Turkes sẽ không được hoan nghênh khi đến Hà Lan tham dự một sự kiện của người Thổ Nhĩ Kỳ ở Hà Lan tổ chức nhân kỷ niệm 1 năm đập tan vụ đảo chính quân sự hồi tháng 7 năm ngoái.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hà Lan nêu rõ sự có mặt của ông Turkes hoặc các thành viên khác của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại buổi lễ kỷ niệm nói trên sẽ không phù hợp và làm cho quan hệ giữa hai nước trở nên phức tạp.

Vào tháng 3/2017, trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Hà Lan, chính phủ nước này cũng tuyên bố không hoan nghênh kế hoạch của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến Hà Lan để vận động kiều dân nước này ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích tăng quyền lực cho ông Erdogan.

[Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Phát lệnh bắt giữ gần 200 luật sư]

Thông cáo Bộ Ngoại giao Hà Lan nhấn mạnh quyết định ngày 7/7 không hoan nghênh ông Turkes đến nước này là hoàn toàn bình thường, tương tự như sự kiện từng diễn ra trong tháng 3 vừa qua. Chính phủ Hà Lan đã trục xuất một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khi đó vẫn cố tình đến Hà Lan.

Ngày 15/7/2016, một nhóm sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bất ngờ tiến hành vụ đảo chính hòng lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan, song âm mưu này đã nhanh chóng thất bại.

Tổng thống Erdogan đã chỉ trích các đồng minh phương Tây thể hiện thái độ ủng hộ chậm chạp đối với chính phủ của ông trong cuộc chính biến này./.