Cảnh đổ nát tại bệnh viện của MSF sau các vụ không kích tại tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Hà Lan ngày 16/2 cho biết các máy bay chiến đấu F-16 của nước này đã lần đầu tiên không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria kể từ khi nước này mở rộng sứ mệnh trong chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu.

Trong bản tổng kết hoạt động hàng tuần được công bố trên trang web của bộ trên có đoạn viết: "Các máy bay F-16 của Hà Lan đã thực hiện khoảng 10 nhiệm vụ ở Iraq và miền Đông Syria."

Đây là lần đầu tiên bản tổng kết đề cập đến các mục tiêu ở Syria kể từ khi Chính phủ Hà Lan hồi cuối tháng trước tuyên bố nước này mở rộng sứ mệnh hỗ trợ trên không ở Iraq sang Syria theo đề nghị của Mỹ và Pháp.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết thêm các cuộc không kích đã nhằm vào "những vị trí chiến đấu, trang thiết bị quân sự và mục tiêu chiến lược của tổ chức khủng bố IS", nhưng không chỉ rõ các cuộc tấn công diễn ra ở đâu và khi nào.

Hà Lan đang tham gia vào các cuộc không kích ở Iraq với bốn chiến đấu cơ F-16, chuyên về hỗ trợ trên không ở cự ly gần cho những chiến dịch trên bộ của các lực lượng Iraq.

Cuối năm ngoái, sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11, Chính phủ Hà Lan đã nhận được lời đề nghị từ Mỹ và đồng minh Pháp mở rộng chiến dịch chống IS./.