Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/5, người dẫn dắt đàm phán chính tại Hà Lan, nguyên Bộ trưởng Y tế Edith Schippers, nói rằng các bất đồng về vấn đề nhập cư là nguyên nhân chính gây đổ vỡ các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh tại Hà Lan sau khi đã trải qua 8 tuần thỏa hiệp đầy khó khăn.

Bà Edith Schippers tuyên bố với báo chí rằng dù các bên đã nỗ lực giảm thiểu bất đồng, các mâu thuẫn ngày càng được thu hẹp nhưng các bên vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Các cuộc đàm phán được tiến hành giữa Đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) của Thủ tướng mãn nhiệm Mark Rutte, dẫn đầu trong cuộc bầu cử ngày 15/3 với 33 ghế, với ba đảng khác trong đó có Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDA) với 19 ghế và Đảng Dân chủ 66 với 19 ghế.

Để đạt được đa số ghế tại Hạ viện có tổng số 155 ghế, các cuộc thương thảo cũng đã được tiến hành với Đảng Xanh cánh tả GroenLinks của nhà lãnh đạo trẻ Jesse Klaver.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về khả năng ông này có thể thỏa hiệp.

[Đảng của Thủ tướng Hà Lan giành nhiều ghế nhất trong Quốc hội]

Bà Edith Schippers, đồng thời cho biết thêm các bên đã đi đến quyết định cuối cùng là không thể tiếp tục đàm phán. Trong trường hợp đi đến thống nhất, liên minh sẽ có được một đa số vững chắc là 85 đại biểu so với 20 đại biểu phe đối lập của thủ lĩnh Đảng Tự do (PVV) Geert Wilders.

Thủ tướng mãn nhiệm Mark Rutte, người luôn cam kết không liên minh với Đảng PVV, sẽ phải tìm đến các đảng nhỏ như Đảng Liên minh Thiên chúa. Trong trường hợp đảng này đồng ý, liên minh của ông sẽ chỉ đạt đa số mong manh với 76 ghế tại quốc hội.

Việc thành lập chính phủ liên minh với những thỏa hiệp khốc liệt dường như đã trở thành truyền thống tại Hà Lan trong nhiều năm trở lại đây. Năm 2012, ông Mark Rutte phải mất 54 ngày để thành lập được chính phủ mới. Kỷ lục về thời gian thành lập chính phủ lâu nhất là 208 ngày vào năm 1977./.