Một tay súng IS. (Nguồn: dcnews.ro)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nghị sỹ Hà Lan ngày 24/5 đã thông qua dự luật tước bỏ quốc tịch đối với công dân Hà Lan có hai quốc tịch nếu các trường hợp đó từng gia nhập các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Hạ viện Hà Lan đã thông qua dự luật gây tranh cãi nêu trên, theo đó sẽ tước bỏ quốc tịch Hà Lan với các trường hợp mang song tịch nếu những người này được cho từng gia nhập các nhóm khủng bố nước ngoài như IS hay al-Qaeda.

Nữ phát ngôn viên Bộ Tư pháp Hà Lan Wiebe Alkema cho biết các đối tượng từng tham gia thánh chiến có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia khi chúng trở lại Hà Lan, do vậy, dù không bị khép vào các tội danh khủng bố, những đối tượng như vậy vẫn có thể bị tước quốc tịch.

Quy định này không được áp dụng đối với các trường hợp chỉ có một quốc tịch Hà Lan, bởi theo luật pháp quốc tế, các nước không được phép đẩy công dân vào tình trạng không quốc tịch.

Quyết định trên được đưa ra sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hồi năm ngoái cũng như các vụ tấn công tháng Ba vừa qua ở Brussels (Bỉ), trong đó các đối tượng cực đoan người châu Âu từng tham gia thánh chiến trong các tổ chức khủng bố ở Syria hay Iraq và nay đã trở về nước thực hiện.

Theo ước tính của cơ quan tình báo Hà Lan, có khoảng 200 người Hà Lan, trong đó 1/4 là nữ giới, từng gia nhập IS ở Syria và Iraq./.