Nước thải từ chăn nuôi lợn, xác lợn chết bị vứt bừa bãi ra môi trường đã biến xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục trở thành "điểm đen" về ô nhiễm ở tỉnh Hà Nam.

Ngọc Lũ được biết đến là "trung tâm" chăn nuôi lợn ở các tỉnh phía Bắc với trên 1.500 hộ chăn nuôi theo mô hình nông hộ, nhiều chuồng trại được xây dựng ngay trong khu dân cư, mỗi lứa xuất ra thị trường khoảng từ 80-85.000 con lợn.

Nhờ nuôi lợn, nhiều hộ dân xã Ngọc Lũ giàu lên trông thấy.

Tuy nhiên chất thải từ chăn nuôi hàng ngày xả thẳng ra các kênh mương, ao hồ, rồi xác lợn chết vứt bừa bãi ra vệ đường, bờ ruộng, lòng sông… đã khiến người dân Ngọc Lũ phải sống chung với mùi hôi thối.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây chẳng những đe dọa sức khỏe người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh cho đàn lợn trong vùng.

Anh Lê Minh Tín, một người dân địa phương, bức xúc: "Lợn chết được một số người dân không có ý thức vứt bừa bãi, đi lại qua những khu vực này rất hôi thối."

Địa phương có quy định khi có lợn chết, hộ dân phải báo cho cán bộ thú y, tiến hành tiêu hủy trong hố chôn, rắc vôi bột và đốt tiêu hủy. Nhưng vì tiết kiệm chi phí tiêu hủy, một số hộ dân nuôi lợn lén lút vứt lợn chết ra môi trường, biến khu vực này trở thành một vùng ô nhiễm nặng.

Ông Trần Đình Thiện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ngọc Lũ, khẳng định số lợn chết này là do giẫm đạp nhau chứ không phải do dịch bệnh. Mặc dù xã đã chỉ đạo thu gom số lợn chết để tiêu hủy, chôn lấp để bảo đảm vệ sinh môi trường nhưng một số hộ dân vẫn lợi dụng đêm tối đem lợn chết vứt bừa bãi.

Theo ông Thiện, xác định chăn nuôi lợn là hướng phát triển kinh tế chính, vì thế xã Ngọc Lũ chú trọng tuyên truyền vận động người dân ý thức trong chăn nuôi, nhất là công tác vệ sinh môi trường, xử lý tình trạng lợn chết. Tuy nhiên, thời gian vừa qua có một số hộ do ý thức còn hạn chế nên tình trạng vứt lợn chết vẫn xảy ra.

Trong thời gian tới, xã tiếp tục họp các thôn, đội, tổ chức đến các hộ chăn nuôi ký cam kết trong việc bảo vệ môi trường, ý thức bảo vệ môi trường. Đặc biệt là khi có lợn chết phải báo cáo lên chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý theo đúng quy trình, hộ nào không thực hiện theo cam kết sẽ kiên quyết xử lý./.