Theo các hộ nuôi cua ở xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, do thời tiết nắng nóng, lại trùng với dịp nghỉ lễ nên lượng cua được thương lái thu mua càng nhiều để cung cấp co khu vực nội thành, giá mua cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm một tháng trước.

Tại các chợ ở khu vực nội thành, trong khi các hàng bán thịt lợn, gà khá vắng khách do trời nắng nóng thì những hàng bán cua, thủy sản tươi sống lại đắt khách.

Chị Hương, chủ một hàng cua xay sẵn tại chợ Thanh Xuân Bắc cho biết, vài ngày nay, mỗi ngày chị bán được hơn 10kg cua xay với giá 140.000-160.000 đồng/kg. Hàng không đủ bán nên chị phải gọi điện thoại để nhờ bạn hàng đi thu gom thêm từ một số chợ ngoại thành mang đến.

Theo anh Hoàng Lộc ở xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, nuôi cua không khó, chi phí đầu tư cũng rất thấp bởi có thể tận dụng ốc bươu vàng, cá, cám gạo làm nguồn thức ăn cho cua. Để có cua bán trong dịp hè, người nuôi phải thả nuôi từ đầu năm và thu hoạch dần kết hợp với thả bù để đảm bảo có cua bán ra thị trường thường xuyên.

Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội cho biết, trước tình trạng nguồn lợi thủy sản nội đồng, trong đó có cua đồng đang ngày càng khan hiếm, nông dân ở các huyện ngoại thành chuyển từ khai thác tự nhiên sang nuôi thả cua theo hình thức thâm canh tại các khu ruộng trũng.

Khá nhiều hộ chuyên nuôi cua ở các huyện ngoại thành Hà Nội như Ứng Hòa, Quốc Oai rất phấn khởi khi nó đang mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa hoặc nuôi thả một số loại thủy sản khác./.