Qua kiểm tra tình hình xả nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2011 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) cho thấy, mực nước sông Hồng tại chân cầu Chương Dương thường xuyên giữ ở mức 2,2m, đúng như cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo ông Đặng Tuấn Hùng, Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Sông Tích, hiện tại vào thời điểm này, mực nước sông Hồng tại Sơn Tây là 5,2m, đúng bằng mực nước thiết kế của Trạm bơm Phù Sa.

Với mực nước này, trạm bơm Phù Sa sẽ đủ nước cung cấp cho hơn 20.000ha lúa của 5 huyện Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai và Đan Phượng (Hà Nội). Theo kinh nghiệm của ông Hùng, với mức nước này, tỉnh Hà Nam và một số tỉnh bạn sắp tới sẽ lấy được nước.

Trên cánh đồng của thôn Tân Phú, xã Sơn Đông, huyện Sơn Tây, nông dân đang hối hả tát nước, làm đất. Ông Nguyễn Văn Độ, nông dân xã Sơn Đông cho biết, năm nay gia đình ông cấy được 3 sào lúa. Một số thửa ruộng đã cấy, một số sau Tết mới gieo mạ. "Có nước về là chúng tôi phải ra đồng làm đất ngay, xong xuôi mới lo sắm Tết," ông Độ nói.

Bí thư Chi bộ xã Sơn Đông, ông Phùng Tiến Cường bày tỏ, được ngành điện đảm bảo điện cho 100% máy bơm hoạt động chạy 24/24 giờ hết công suất bơm nước về đồng, nông dân rất phấn khởi không lo thiếu nước nữa. Hiện nay, thửa ruộng cuối cùng của xã cũng đã có nước."

Về phía Công ty Điện lực Sơn Tây đã tăng cường trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng để xử lý nhanh mọi tình hướng khi xảy ra sự cố lưới điện, nên nguồn điện cung cấp cho các trạm bơm luôn được đảm bảo. Tại trạm bơm Phù Sa, 10 máy bơm dã chiến đang chạy hết công suất để đưa nước về tận cánh đồng./.