Các cán bộ y tế chuẩn bị các thiết bị và cơ số thuốc sẵn sàng lên đường cấp cứu người bệnh. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Để chủ động đáp ứng các tình huống cấp cứu bệnh dịch, tai nạn thương tích xảy ra trên địa bàn trong dịp diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Tiểu ban điều trị, thường trực cấp cứu Sở Y tế thành phố Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu phục vụ các hoạt động trong dịp này.

Tiểu ban điều trị, thường trực cấp cứu của Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị sẵn sàng, chủ động trang thiết bị, nhân lực trong mọi tình huống; tổ chức sơ cấp cứu và điều trị tại chỗ kịp thời, phân loại bệnh nhân, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế theo phân tuyến trong thời gian sớm nhất.

Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân; tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu; phân tuyến chuyển viện phù hợp, tránh tình trạng quá tải.

Về công tác thường trực cấp cứu, điều trị, các tổ y tế làm nhiệm vụ trực cấp cứu khám, điều trị tại chỗ, phân loại và vận chuyển bệnh nhân về tuyến sau trong các địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm. Mỗi tổ cấp cứu cơ động gồm hai bác sỹ, hai điều dưỡng, một lái xe, một xe cứu thương, kèm theo cơ số thuốc và trang thiết bị cấp cứu. Ngoài ra còn có các tổ tư vấn chuyên môn với các giáo sư đầu ngành điều phối công tác cấp cứu, điều trị trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm.

Các cơ sở điều trị phân tuyến vận chuyển và điều trị bệnh nhân đảm bảo theo nguyên tắc nhanh nhất, không gây quá tải, đúng chuyên khoa. Sẵn sàng cơ số thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm, giường bệnh, nhân lực để tiếp nhận bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển lên. Tổ chức thường trực 24/24 giờ tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong ngành, đồng thời các bệnh viện bố trí tổ trực cấp cứu tại địa điểm diễn ra các hoạt động lễ kỷ niệm.

Các bệnh viện ngoài công lập cũng có trách nhiệm tham gia thu dung cấp cứu, điều trị bệnh nhân trước và trong những ngày diễn ra lễ míttinh, bố trí tổ trực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị để sẵn sàng đáp ứng khi có điều động của Sở Y tế.

Các trung tâm Y tế quận, huyện chỉ đạo các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Bố trí các tổ trực cấp cứu với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện đi lại tại các địa điểm diễn ra các hoạt động chào mừng lễ kỷ niệm.

Riêng trung tâm Cấp cứu 115 chuẩn bị năm tổ cấp cứu và xe cứu thương để đáp ứng vận chuyển bệnh nhân khi có yêu cầu./.