(Ảnh minh họa. Phạm Kiên/TTXVN)

Sau hơn một tháng triển khai phát động cuộc thi, đến nay Thành đoàn Hà Nội đã nhận được 4.692 bài dự thi tìm hiểu về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp định đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) của đoàn viên, thanh niên, sinh viên thuộc các trường Đại học cao đẳng, khối trường học, công nhân viên chức, khối quận huyện.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Thủ đô góp phần trang bị những kiến thức, hiểu biết về ASEAN và TPP. Qua đó, khích lệ đoàn viên, thanh niên tự giác rèn luyện, học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Nội dung dự thi gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm và hai câu tự luận về ASEAN và TPP. Trong đó, câu hỏi trắc nghiệm nhấn mạnh vào những kiến thức cơ bản về hai lĩnh vực này, còn các câu hỏi tự luận tập trung vào những hiểu biết sâu sắc, đòi hỏi người dự thi phải tư duy, phân tích và tìm hiểu kỹ hơn về những nội dung liên quan.

Cuộc thi cũng là cơ hội để tuổi trẻ Thủ đô tìm hiểu và nâng cao kiến thức hiểu biết về mục tiêu, cơ chế hoạt động của ASEAN, tiêu chí để kết nạp thành viên ASEAN, vai trò của Việt Nam với tư cách là nước điều phối viên trong quan hệ ngoại giao giữa ASEAN và một số cường quốc…

Đặc biệt, trong phần tự luận, các thí sinh được dịp bày tỏ suy nghĩ, nhận định, phân tích của mình về thanh niên các nước ASEAN nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng cũng như những hoạt động tích cực, đóng góp trong việc thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa các nước trong khối ASEAN.

Hiệp định hợp tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ với không ít đoàn viên thanh niên, sinh viên Thủ đô thì đây là lần đầu họ được tìm hiểu và làm quen với nội dung này. Phần thi của các thí sinh được tập trung làm rõ thời điểm có hiệu lực của TPP, những đặc điểm chính làm TPP trở thành một hiệp định quan trọng của thế kỷ 21, phân tích những thời cơ và thách thức của Việt Nam khi tham gia TPP…

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tuy thời gian triển khai cuộc thi ngắn nhưng đã nhận được ủng hộ nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Nhiều bài được viết tay, đầu tư công phu về hình thức, có bổ sung nhiều tư liệu quý, hình ảnh minh họa sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu…

Thành đoàn Hà Nội sẽ lựa chọn và trao giải thưởng cho 10 cá nhân có bài dự thi xuất sắc đạt giải Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Hiệp định TPP gồm một giải nhất, hai giải nhì, ba giải ba và bốn giải khuyến khích./.