Người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắcxin để phòng chống dịch viêm não Nhật Bản. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thông báo của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính đến ngày 25/6, thành phố ghi nhận 9 trường hợp viêm não Nhật Bản. Đặc biệt, số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng nhanh trong tuần qua với 6 ca bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh hay gặp vào các tháng mùa Hè, đặc biệt ở những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm không đầy đủ văcxin phòng bệnh.

Trước tình hình trên, để phòng bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và trung tâm y tế cấp quận huyện xã tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca mắc để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch.

Trung tâm Y tế dự phòng cần đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm văcxin viêm não Nhật Bản an toàn, đạt tỷ lệ theo quy định.

Các cơ sở y tế trên địa bàn cũng được yêu cầu tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế tham gia khám, phát hiện điều trị bệnh; khi phát hiện ca bệnh cần thông báo cho trung tâm y tế cấp quận, huyện, xã hoặc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng lưu ý điều trị kịp thời cho người bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong.

Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với virus viêm não Nhật Bản đều có thể mắc bệnh.

Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm hơn 90% số ca mắc, trong đó đa số là trẻ 1-5 tuổi. Bệnh do muỗi truyền, diễn biến nặng, tỷ lệ di chứng và tử vong cao. Ước tính, khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong; khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề.

Để phòng bệnh, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu; nên ngủ màn.

Cha mẹ lưu ý không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Muỗi truyền viêm não thường đốt vào ban đêm. Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng, tuy nhiên trẻ phải được tiêm đủ liều./.

Ngành y tế khuyến cáo cha mẹ tuân thủ tiêm 3 liều cơ bản theo lịch tiêm của chương trình tiêm chủng mở rộng.
- Mũi 1: Lúc trẻ đủ một tuổi.
- Mũi 2: Sau mũi 1 từ một đến hai tuần.
- Mũi 3: Sau mũi 2 là một năm.
Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.