Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã hoàn thành thủ tục khởi kiện ra tòa 14 doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Thông tin này được Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa công bố với đại diện các cơ quan báo chí vào ngày 29/5.

Những doanh nghiệp nói trên đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội và đều có thời gian nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên 12 tháng. Đáng lưu ý, trong số đó có những đơn vị làm ăn, kinh doanh có lãi song vẫn cố tình chây ì, nợ đọng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, thời gian qua, việc nộp tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của nhiều doanh nghiệp Thủ đô không kịp thời, không đúng quy định, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động, gây bức xúc dư luận. Thậm chí, việc nhiều doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động cố tình lách luật, lạm dụng quỹ bảo hiểm xã hội, kéo dài thời gian nộp tiền đã khiến Hà Nội là thành phố có số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lớn trên toàn quốc.

Ước tính đến cuối quý 2 năm 2012, Hà Nội có tới gần 1.000 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với tổng số tiền lên đến 863,2 tỷ đồng, chiếm 6,2% tổng số thu bảo hiểm xã hội Việt Nam giao. Riêng nợ từ 1 tỷ đồng trở lên có 180 đơn vị và nợ từ 24 tháng trở lên có 89 đơn vị với tổng số tiền nợ xấp xỉ 200 tỷ đồng.

Trong đó, dẫn đầu "danh sách nợ khó đòi" là Công ty trách nhiệm hữu hạn May mặc Xuất khẩu VIT Garment nợ tới trên 8,6 tỷ đồng từ 43 tháng qua; tiếp theo là Công ty cổ phần Cầu 5 Thăng Long nợ từ 39 tháng qua với tổng số tiền trên 6,3 tỷ đồng và Công ty cổ phần cơ khí xây dựng 121-Cienco1 nợ trên 5,2 tỷ đồng từ 50 tháng qua...

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng và nợ đọng; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm luật.../.