Hà Nội: Rau an toàn gặp khó khăn trong tiêu thụ

Rau an toàn gặp khó khăn trong tiêu thụ do người tiêu dùng chưa “mặn mà,” giá thành thuê mở cửa hàng giới thiệu và bán rau quá cao.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, thành phố hiện có hơn 3.000ha rau an toàn trồng ở các huyện ngoại thành, nhưng việc tiêu thụ vẫn chưa ổn định, gặp nhiều khó khăn.

Rau an toàn được trồng tập trung Văn Đức (Gia Lâm), Thụy Hương (Chương Mỹ)... nhưng lượng rau tiêu thụ được thấp, không đảm bảo chi phí sản xuất do người tiêu dùng chưa “mặn mà” với rau an toàn, giá thành thuê mở cửa hàng để giới thiệu và bán rau ở những địa điểm thuận lợi quá cao.

Nhiều siêu thị trong thành phố dù đã có quầy rau an toàn song nhìn chung, sản lượng tiêu thụ thấp, lợi nhuận ít nên các siêu thị vẫn ít quan tâm, đầu tư cho ngành hàng này.

Một số doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Thủ đô như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Cảnh, công ty Phú Tam Nông, Tôn Kin đều đang gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, mặt bằng sản xuất và xây dựng xưởng bảo quản, sơ chế rau an toàn.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Cảnh, cho biết công ty đã đầu tư gần 7 tỷ đồng xây dựng hoàn thiện nhà sơ chế rau an toàn trên diện tích 2.200 m2 ngay tại Văn Đức.

Công ty cũng cam kết thu mua 100% sản phẩm rau an toàn của nông dân tại đây theo giá thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, với hình thức bán “ký gửi” không ổn định tại một số siêu thị, những thời điểm rau thu hoạch "rộ" như hiện nay, rau an toàn khó cạnh tranh được với rau thường về giá thành, doanh nghiệp hầu như không dám nghĩ đến lợi nhuận từ kinh doanh rau an toàn./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục