Nhiều loại rau xanh tăng giá mạnh. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Mấy ngày qua, thời tiết rét đậm kéo dài kèm theo hiện tượng sương muối khiến giá rau xanh ở Hà Nội bắt đầu tăng, nhiều loại rau, củ tăng gấp rưỡi thậm chí gấp 2 lần so với ngày thường.

Theo khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 30/12, tại nhiều chợ đầu mối và các chợ truyền thống như chợ Ngã Tư Sở, chợ phía Nam, chợ Hoàng Văn Thái, Kim Liên, chợ Hôm, chợ Đại Từ… giá các loại rau, củ đều tăng mạnh, trung bình tăng từ 1.000-8.000 đồng so với tuần trước.

Đơn cử, bông súp lơ có giá tăng từ 10.000 đồng/bông lên 13.000 đồng/bông; tăng 4.000 đồng/kg, rau cải xoong có giá tăng từ 8.000-10.000 đồng/mớ; đậu quả tăng 5.000/kg và có giá bán là 15.000 đồng/kg; củ xu hào cũng tăng từ 4.000 đồng/củ lên 5.000-6.000 đồng/củ tủy loại to-nhỏ.

Tăng mạnh nhất là các loại rau xanh như rau muống có giá 15.000 đồng/bó, tăng 5.000 đồng/bó, rau cải ngọt có giá 18.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg; rau cải cúc tăng giá gấp đôi từ 3.000 đồng/mớ lên 6.000 đồng/mớ…

​Anh Nguyễn Văn Sáng, tiểu thương chuyên bán rau ở chợ đầu mối Ngã Tư Sở cho biết, thời tiết rét đậm kéo dài khiến cho nguồn cung rau không ổn định.

“Mặc dù đang vào chính vụ rau mùa Đông, nhưng do mùa Đông năm nay bắt đầu khá muộn, nắng nóng kéo dài nên bà con chủ quan các biện pháp phòng tránh rét khiến nhiều ruộng rau chậm lên, chưa kịp thu hoạch đem bán,” anh Sáng chia sẻ.

Còn với người tiêu dùng như chị Thu Hương (Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân) cũng tỏ ra khá bất ngờ khi giá của nhiều loại rau xanh tăng mạnh so với trước.

“Trước đây đi chợ mình chỉ cần chi 20.000 đồng là thoải mái rau phục vụ cho một bữa ăn của cả nhà, vậy mà hôm nay mới nhặt mua có mấy loại rau, tính ra đã hết gần 50.000 đồng. Hỏi từng loại mình mới té ngửa vì không nghĩ giá rau tăng mạnh đến thế,” chị Hương phàn nàn.

Các tiểu thương cũng nhận định, nếu tình hình thời tiết rét đậm tiếp tục kéo dài thì dự báo, trong những ngày tới giá rau xanh có thể tiếp tục sẽ duy trì ở mức cao. Thậm chí nếu thời tiết xấu rét đậm, kèm sương muối và mưa phùn có thể làm hỏng nhiều loại rau ảnh hưởng đến nguồn cung như vậy sẽ khó tránh khỏi tình trạng khan hàng, tăng giá./.