Những năm gần đây, nhiều thanh niên thường gặp một số bệnh như tim mạch, huyết áp, cận thị, béo phì và thích xăm da... ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn tuyển quân sự, gây khó khăn cho công tác khám tuyển, kết luận sức khỏe.

Vừa qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận Cầu Giấy đã tổ chức tập huấn cho 130 cán bộ thuộc Ban chỉ huy quân sự quận, phường, phòng y tế và trung tâm y tế về các quy định mới trong quá trình khám tuyển nghĩa vụ quân sự đẻ nâng cao trình độ cho những cán bộ y tế về lĩnh vực này.

Đợt tập huấn trên được tiến hành theo Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP liên bộ Y tế và Quốc phòng ban hành ngày 17/11/2011.

Thông tư 36 quy định cụ thể về sự điều chỉnh theo hướng nâng cao tiêu chuẩn về sức khỏe, đồng thời giúp cho việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự chính xác hơn. Theo Thông tư 36, xăm da không nằm trong tiêu chuẩn sức khỏe, mà thuộc phạm trù chính trị, đạo đức. Việc kết luận thanh niên xăm da có đủ tiêu chuẩn phục vụ tại ngũ hay không là do cơ quan chính trị phối hợp với cơ quan quân y của đơn vị nhận quân thực hiện.

Công tác sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự được các công dân 17 tuổi tự kê khai sức khỏe tại y tế tuyến xã, phường. Trạm y tế sẽ sơ tuyển dưới sự chỉ đạo về chuyên môn của trung tâm y tế nhằm phát hiện các trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, khi cấp xã làm tốt việc sơ tuyển sẽ góp phần quan trọng giảm tỷ lệ phiền hà, tốn kém cho gia đình người đi khám và địa phương.

Đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt I năm 2012 của quận Cầu Giấy đã có 63% thanh niên được khám đủ điều kiện để nhập ngũ./.