Các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ khai giảng cùng một thời điểm. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo quy định về thời gian khai giảng năm học mới 2017-2018. Theo đó, lễ khai giảng sẽ được tổ chức thống nhất trên toàn thành phố vào sáng thứ Ba, ngày 5/9, ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thời gian và nội dung của phần lễ khai giảng cũng được quy định chặt chẽ và cụ thể.

Theo đó, nội dung lễ khai giảng chú trọng vào việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trở thành ngày hội khai trường của học sinh. Thời gian tổ chức đón học sinh đầu cấp từ 7 giờ đến 7 giờ 30 phút.

[Ngành giáo dục chỉ đạo "đặc biệt quan tâm" thanh tra thu chi đầu năm học]

Thời gian cho cho phần lễ khai giảng chính thức là một giờ đồng hồ, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút. 

Các hoạt động trong phần lễ gồm: chào cờ, hát quốc ca; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; hiệu trưởng tuyên bố khai giảng năm học mới; đánh trống khai trường.

Phần cuối buổi lễ là thời gian cho các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian…

Riêng đối với bậc học mầm non, các trường tổ chức khai giảng dưới hình thức “ngày hội đến trường của bé.”

Các trường có thể linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp với với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Mục đích của ngày hội nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cũng nhấn mạnh việc các trường thực hiện tiết kiệm trong vấn đề đồng phục. Đồng phục cần thiết kế giản dị và phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các trường không bắt buộc học sinh mua đồng phục mới và không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào trường học./.