(Ảnh: Công Tường-Phan Quân/Vietnam+)

Sáng 27/10, lãnh đạo xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong thời gian qua, mưa lớn kèm theo lũ lụt đã tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn phát triển.

Tại thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam, dịch tai xanh trên đàn lợn được phát hiện vào ngày 19/10, tại gia đình ông Võ Văn Chương, thôn Tiến Hưng.

Lợn có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn và đến ngày 24/10, lợn của gia đình ông Chương bắt đầu chết rải rác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 25/10, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên phối hợp với Cơ quan Thú y vùng III (Cục Thú y) đã tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.

Các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính bệnh tai xanh ở lợn.

Trong hai ngày 26 và 27/10, Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên đã cùng với Cơ quan Thú y vùng III, trực tiếp xuống các hộ dân có lợn bị dịch tai xanh để kịp thời triển khai đồng bộ công tác dập dịch tại đây.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tiêu hủy tất cả các số lợn bị bệnh nặng mà không có khả năng hồi phục, tổ chức tiêu độc khử trùng, lập 4 chốt chặn đi ra các xã xung quanh để ngăn chặn tình trạng mua, bán, vận chuyển lợn bệnh ra ngoài làm lây lan sang các vùng khác. Lực lượng chức năng cũng cấm giết mổ trong vùng dịch.

(Ảnh: Công Tường-Phan Quân/Vietnam+)

Theo thống kê sơ bộ đến sáng 27/10, đã có 8 hộ tại thôn Tiến Hưng có lợn chết vì bệnh tai xanh.. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy gần 100 con lợn với khối lượng trên 2.000kg.

Hiện nay, tại xã Cẩm Nam, ngoài thôn Tiến Hưng, dịch tai xanh đang có dấu hiệu lây lan sang có các thôn khác như Nam Thành, Tây Đồng và Hà Bắc./.