Du khách thưởng thức các món ăn hải sản tại bãi tắm Thiên Cầm. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Ngày 2/5, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cho biết Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa thông báo chính thức hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cyanide trong hải sản biển, rau ở Hà Tĩnh đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Trước đó, ngày 28/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Tĩnh lấy 12 mẫu để kiểm nghiệm phân tích. Trong đó có các mẫu cá biển các loại, tôm, cua, mực tươi sống tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh.

Kỳ Nam là một trong những địa phương thiệt hại rất lớn do sự việc cá chết hàng loạt từ tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Các mẫu gồm sáu mẫu cá và một mẫu mực lấy từ chợ bán lẻ; bốn mẫu rau và một mẫu cua lấy từ nhà dân. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy hàm lượng kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, cyanide đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Lê Ngọc Châu cũng cho biết hàng ngày, ngành y tế sẽ tiếp tục chủ động lấy các mẫu thủy, hải sản trên địa bàn Hà Tĩnh, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm và đưa ra khuyến cáo cụ thể với nhân dân.

Ngày 1/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến biển Thiên Cầm huyện Cẩm Xuyên tắm biển và thưởng thức các món ăn hải sản gồm cá, tôm, mực, ốc tại đây./.