Máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau một ngày thảo luận căng thẳng, tối 2/12, với tỷ lệ 397 phiếu thuận và 223 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua kế hoạch mở rộng không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang Syria mà Thủ tướng David Cameron và Chính phủ của đảng Bảo thủ đệ trình.

Như vậy, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) sẽ nhanh chóng triển khai chiến dịch không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria chỉ trong một vài giờ tới ngay sau khi được Hạ viện "bật đèn xanh."

Sở dĩ kế hoạch mở rộng không kích IS của ông Cameron có thể vượt qua "cửa ải" Hạ viện là do có khoảng 40 nghị sỹ Công đảng đối lập tẩy chay quan điểm của nhà lãnh đạo Jeremy Corbyn và quay sang ủng hộ hành động quân sự.

Tuy nhiên, cuộc khẩu chiến nảy lửa giữa ông Cameron và ông Corbyn tại Hạ viện cộng với các cuộc biểu tình phản đối can thiệp quân sự vào Syria cho thấy chính trường Anh vẫn chia rẽ sâu sắc xung quanh kế hoạch mở rộng không kích này.

Nhiều nghị sỹ còn hoài nghi về những lợi ích mà Anh có thể có được nếu tham gia liên minh chống IS tại Syria. Ông Cameron nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng không kích IS sang Syria nhằm tăg cường an ninh nội địa cho nước Anh, trong khi đó Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã lên tiếng hoan nghênh kết quả bỏ phiếu của Hạ viện.

Chiến thắng của Thủ tướng David Cameron tại Hạ viện đã đánh dấu những nỗ lực của giới hoạch định chính sách Anh trong những tuần gần đây nhằm xác định lại vị thế và vai trò của nước Anh trên trường quốc tế.

Ngay trước phiên thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ viện, giới hoạch định kế hoạch quân sự Anh đã tính tới phương án tăng cường triển khai máy bay chiến đấu tới căn cứ không quân trên đảo Cyprus, sẵn sàng cho kế hoạch mở rộng không kích vào mục tiêu IS./.