Hạ viện Brazil bác yêu cầu xét xử Tổng thống tội danh tham nhũng

Tổng thống Brazil Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu trong một phiên toàn thể tại Hạ viện xem xét việc đưa ông này ra xét xử trong một tòa án hình sự bởi cáo buộc tham nhũng.
Hạ viện Brazil bác yêu cầu xét xử Tổng thống tội danh tham nhũng ảnh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: TeleSUR)

Ngày 2/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã vượt qua cuộc bỏ phiếu trong một phiên toàn thể tại Hạ viện xem xét việc đưa ông này ra xét xử trong một tòa án hình sự bởi cáo buộc tham nhũng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong phiên bỏ phiếu, 172 nghị sỹ, chiếm hơn 1/3 trong tổng số 513 ghế tại Hạ viện, đã bỏ phiếu bác bỏ việc đưa Tổng thống Temer ra xét xử liên quan đến các cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras theo yêu cầu của Tòa án Tối cao nước này.

Với kết quả đó, ông Temer, 76 tuổi, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 12/7, Tổng thống Temer cũng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Ủy ban Hiến pháp và Tư pháp của Hạ viện.

[Ủy ban Hạ viện Brazil bác đơn khởi tố chống lại Tổng thống Temer]

Ông Temer bị Tòa án tối cao Brazil cáo buộc nhận hối lộ 150.000 USD từ tập đoàn sản xuất thực phẩm JBS. Tuy nhiên, ông nhiều lần khẳng định vô tội.

Các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ nhiều chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Vụ bê bối làm rung chuyển chính trường Brazil và đã khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia chủ chốt của nước này bị truy tố.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.