Hạ viện Italy. (Nguồn: THX/TTXVN)

Với 310 phiếu thuận, 66 phiếu chống và 83 phiếu trắng, Hạ viện Italy ngày 13/10 đã thông qua dự luật mới về cấp quốc tịch.

Theo dự luật trên, trẻ em được sinh ra ở Italy có bố mẹ là người nước ngoài, trong đó ít nhất cha hoặc mẹ có giấy đăng ký cư trú dài hạn ở nước này, hoàn toàn có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Italy.

Ngoài ra, trẻ em nước ngoài sinh ở Italy hoặc nhập cảnh vào nước này trước khi tròn 12 tuổi cũng có thể được phép xin nhập tịch với điều kiện phải học trong các trường học của nước này trong ít nhất 5 năm.

Tuy nhiên, dự luật trên chỉ áp dụng cho các công dân không thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo chí Italy, luật này cũng sẽ có hiệu lực với 127.000 người nước ngoài đang có giấy cư trú dài hạn hợp pháp ở Italy, nhưng đã quá tuổi 20, tuổi giới hạn đối với việc làm đơn nhập tịch.

Dự luật mới về nhập quốc tịch vào Italy cho phép nới lỏng hơn việc nhập tịch với con em của người nước ngoài sống dài hạn ở Italy một cách hợp pháp, là phương cách để giúp người nhập cư hòa nhập tốt hơn vào văn hóa và xã hội Italy, đồng thời giúp giải quyết vấn đề về lao động trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện dự luật trên đang vấp phải sự phản đối của hầu hết các đảng đối lập ở Italy.

Italy hiện đang có tỷ lệ sinh thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, trong khi tỷ lệ người cao tuổi ngày càng cao.

Ước tính, hiện có khoảng 1/4 dân số Italy đang ở độ tuổi trên 65 và nước này có nguy cơ thiếu hụt lao động nghiêm trọng vào năm 2020./.