Hạ viện Mỹ. (Nguồn: AP)

Với 215 phiếu thuận và 173 phiếu chống, ngày 1/10, Hạ viện Mỹ đề xuất một biện pháp ngăn chặn Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ bất kể biện pháp trừng phạt nào đối với Iran cho đến khi Tehran đền bù 40 tỷ USD cho những nạn nhân người Mỹ bị cho là thiệt mạng do các nhóm khủng bố "mà Iran hậu thuẫn."

Biện pháp trên cũng yêu cầu chính quyền của Tổng thống Obama phải đưa ra báo cáo chi tiết về việc sử dụng bất kể khoản ngân sách nào mà Iran nhận được từ dỡ bỏ lệnh trừng phạt cũng như những hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Tehran.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ phủ quyết biện pháp trên nếu được thông qua và nhà lãnh đạo sẽ phản đối bất kể dự luật nào nhằm làm trì hoãn việc thực thi thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được với Iran ngày 14/7 vừa qua.

Biện pháp trên được đưa ra hai tuần sau khi cố gắng bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran của Hạ viện bị thất bại tại quốc hội Mỹ. Với việc đề xuất biện pháp này, các nghị sỹ đảng Cộng hòa đang tiếp tục tìm kiếm các biện pháp để ngăn chặn và trì hoãn việc thực thi thỏa thuận hạt nhân. Những người phản đối thỏa thuận hạt nhân hy vọng tổng thống mới của Mỹ sẽ không ủng hộ thỏa thuận này. Theo kế hoạch, bầu cử Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11/2016 và tổng thống mới chính thức nhậm chức vào tháng 1/2017.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, một nhóm gồm 9 nghị s​ỹ đảng Dân chủ tại Thượng viện trong đó có 2 người đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận hạt nhân hồi tháng trước, cũng đưa ra một dự luật mà theo họ sẽ giúp tăng cường hiệu lực của thỏa thuận./.