Tang lễ một binh sỹ Azerbaijan thiệt mạng trong vụ xung đột với lực lượng Azeri và Armenia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng Armenia cho biết hai binh sỹ người Armenia đã thiệt mạng ngày 15/4 trong các cuộc giao tranh với các lực lượng của Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Giao tranh gây thương vong tại khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vẫn tiếp diễn, mặc dù các bên xung đột vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới do Nga làm trung gian hôm 5/4 nhằm kết thúc tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua tại vùng lãnh thổ này.

Lực lượng Armenia cáo buộc các binh sỹ Azerbaijan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tới 60 lần trong đêm 14/4 bằng việc nã pháo hạng nặng và sử dụng các loại vũ khí tự động dọc vùng chiến tuyến.

Trước đó, ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 132 lần chỉ trong một ngày đêm 13/4, trong đó sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng và súng cối 60mm nã pháo về vị trí của lực lượng vũ trang Azerbaijan.

Theo số liệu thống kê, tháng này ít nhất 110 người từ cả hai phía đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Nagorny Karabakh.

Nagorny Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 1994 và nhiều cuộc đàm phán hòa bình sau đó với sự trung gian của Nhóm Minsk, xung đột vẫn xảy ra tại đây.

Giao tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người và khiến hàng nghìn dân thường vô tội, chủ yếu là người Azerbaijan, phải chạy lánh nạn.

Cũng kể từ năm 2008, Azerbaijan và Armenia đã tổ chức hơn 10 cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề này, song chưa tìm được giải pháp do cả hai đều coi vùng lãnh thổ tranh chấp thuộc chủ quyền của mình và không chấp nhận các phương án hòa giải được đưa ra./.