Máy bay F-22. (Nguồn: businessinsider.com)

Theo AFP, ngày 4/9, hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Estonia, đánh dấu lần đầu tiên các máy bay tối tân này hạ cánh xuống quốc gia vùng Baltic này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Nga liên quan tới vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Trưa cùng ngày, hai máy bay F-22 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Amari, nơi hiện cũng đang tiếp đón các chiến đấu cơ Đức tham gia sứ mệnh mang tên "Baltic Air Policing" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), với nhiệm vụ hỗ trợ các nước thành viên nhỏ ở khu vực Baltic trong việc bảo vệ các đường biên giới với Nga.

Sỹ quan phụ trách quan hệ công chúng của Không quân Estonia, ông Alar Laats cho biết chuyến thăm này sẽ chỉ được tính bằng giờ và nhằm mục đích huấn luyện. Ông Laats nói: "2 máy bay F-22 sẽ rời khỏi Estonia vào cuối giờ chiều hoặc đầu giờ tối hôm nay (4/9) để quay về căn cứ ở Đức."

Theo giới quan sát, nhiều khả năng Nga sẽ coi động thái này là khiêu khích. Moskva cũng thường xuyên điều các chiến đấu cơ tới sát đường biên giới của 3 quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva, thậm chí có lúc còn đi vào không phận Estonia./.