Một trong hai cá thể gấu ngựa bị nuôi nhốt trong lồng sắt. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), ngày 29/9, hai gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại tỉnh An Giang đã được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Hòn Me, tỉnh Kiên Giang.

Đây là hai gấu ngựa nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn tỉnh, đưa An Giang trở thành địa phương chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu.

Hai gấu gồm một đực, một cái, thuộc loài gấu ngựa (Selenarctos thibertanus), nặng khoảng 150-170kg, bị nuôi nhốt trong khu chuồng 10,5m2 tại một cơ sở trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Theo chủ cơ sở, hai con gấu được nuôi từ tháng 3/2006, tuy nhiên họ không lấy mật hay trao đổi, mua bán gấu, nay muốn tự nguyện chuyển giao.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết trước đó, một gấu ngựa nuôi nhốt bất hợp pháp tại Phúc Thọ (Hà Nội) cũng được chuyển giao về Trung tâm cứu hộ. Chỉ trong vòng một tuần ba gấu ngựa nuôi nhốt trái phép đã được chuyển giao thành công. Đây là những tín hiệu đáng mừng trong những nỗ lực bảo vệ gấu.

Thêm một địa phương không còn gấu nuôi nhốt là thêm một bước tiến gần hơn đến mục tiêu xóa bỏ vấn nạn này trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Hiện cả nước vẫn còn khoảng 1.200 con gấu nuôi nhốt cần tiếp tục nỗ lực bảo vệ./.