Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức thuộc một tổ chức dân sự của Hàn Quốc cho biết, hai miền Triều Tiên sẽ không tổ chức sự kiện chung kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng vào tuần tới, trong bối cảnh tình trạng căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

Các quan chức này được dẫn lời cho biết thay vì tổ chức một sự kiện chung, các nhóm dân sự của hai miền quyết định sẽ tổ chức những hoạt động kỷ niệm riêng rẽ khi xét tới tình hình hiện nay.

[Triều Tiên không chấp nhận đề nghị hoạt động giao lưu liên Triều]

Trong thời gian gần đây, các tổ chức dân sự của hai miền vẫn tìm cách tổ chức một sự kiện chung kỷ niệm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên diễn ra ngày 15/6/2000, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in theo đường lối tự do tuyên bố sẽ linh hoạt xem xét nối lại các hoạt động giao lưu dân sự liên Triều.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay sẽ xem xét nhiều khía cạnh của sự kiện được đề nghị như mục đích, mối quan hệ liên Triều và môi trường quốc tế trước chấp thuận.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu được thực hiện, việc này có thể tạo gánh nặng cho chính phủ của Tổng thống Moon vì sẽ khiến cộng đồng quốc tế cảm giác rằng Seoul cho phép người dân Hàn Quốc tham sự kiện có thể mang tính chính trị tại Bình Nhưỡng trong khi áp dụng các biện pháp trừng phạt./.