Cụ Kim Sung-yun, 95 tuổi từ Hàn Quốc vui mừng gặp lại em gái Kim Suk-ryeo, 79 tuổi, từ Triều Tiên trong buổi đoàn tụ gia đình ly tán ở khu nghỉ mát núi Kumgang, Triều Tiên ngày 20/2/2014. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 5/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã trao đổi danh sách những người bị ly tán người thân trong Chiến tranh Triều Tiên sẽ tham gia đợt đoàn tụ sắp tới.

Theo Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, các quan chức Hội Chữ Thập đỏ hai miền đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom và trao đổi danh sách để xác nhận các ứng viên ở mỗi bên có người thân còn sống ở bên kia.

Sau các cuộc hội đàm cấp cao cuối tháng Tám vừa qua nhằm tháo ngòi tình trạng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang, từ ngày 20-26/10 tới.

Seoul đã yêu cầu Bình Nhưỡng xác nhận những người thân còn sống ở Triều Tiên cho khoảng 250 người Hàn Quốc, trong khi Bình Nhưỡng cũng yêu cầu xác nhận tương tự cho 200 người Triều Tiên.

Sau khi xác nhận về những người thân còn sống và mong muốn tham gia cuộc đoàn tụ, dự kiến ngày 8/10 tới hai bên sẽ trao đổi danh sách cuối cùng mỗi bên khoảng 100 người tham gia cuộc đoàn tụ.

Hàng triệu người đã bị ly tán người thân do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đến nay hầu hết họ đã qua đời mà không có cơ hội đoàn tụ. Khoảng 66.000 người Hàn Quốc, đa số ở độ tuổi 80-90, chờ được đoàn tụ người thân ở Triều Tiên./.