Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Quốc công cho Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội Hoàng Văn Châu. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cung cấp)

Ngày 27/11, ông Jean-Noël Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã trao Huân chương Quốc công cho ông Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và bà Lã Thị Ánh, nguyên phụ trách Thư viện Nhà Pháp luật Việt-Pháp.

Ông Hoàng Văn Châu là giảng viên Đại học Ngoại thương năm 1977, Trưởng Khoa kinh tế (1993); Phó Hiệu trưởng (1998), rồi Hiệu trưởng (2005). Đại học Ngoại thương, với gần 20.000 sinh viên, dưới sự lãnh đạo của ông, đã sát cánh cùng sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, thông qua việc cho phép thế hệ trẻ vượt qua những thách thức của toàn cầu hóa kinh tế trong những điều kiện tốt nhất.

Trong bối cảnh trao đổi quốc tế được thực hiện chủ yếu bằng tiếng Anh, ông Hoàng Văn Châu đã thể hiện tinh thần cởi mở và tầm nhìn chiến lược trong việc phát triển và đưa ra các chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Pháp tại trường.

Ông phát triển các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học của Pháp thuộc Đại học Tours, Đại học Nantes. Việc trao Huân chương Quốc công cho ông Hoàng Văn Châu nhằm ghi nhận sự tham gia tích cực của ông trong các chương trình đào tạo của Pháp, quyết tâm của ông gắn kết Pháp với các chương trình đào tạo nhân lực ưu tú của Việt Nam và sự đóng góp của ông vào việc phát triển sự hợp tác của hai nước Pháp-Việt Nam.

Bà Lã Thị Ánh tốt nghiệp đại học tiếng Pháp tại Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà năm 1981. Năm 1986, bà có bằng thủ thư của Trường cao đẳng nghề và bà cũng được đào tạo căn bản về luật và có bằng tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội vào năm 2002.

Bà Lã Thị Ánh, nguyên phụ tráchThư viện Nhà Pháp luật Việt Pháp nhận Huân chương Quốc công. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt nam cung cấp).

Thư viện Nhà Pháp luật là thư viện đầy đủ nhất Đông Nam Á, với gần 3.000 đầu sách. Là tác nhân quan trọng của Nhà Pháp luật (nhờ vai trò kết nối của bà giữa phía Pháp và phía Việt Nam) và là hình ảnh tiêu biểu, bà đã tích cực tham gia tới cùng, trợ giúp việc thiết lập những thỏa thuận cho phép các cơ quan Việt Nam được tiếp cận với những cơ sở dữ liệu về luật trên Internet (Dalloz.fr, Université numérique juridique francophone) và lựa chọn những cuốn sách để trao lại cho Thư viện Quốc gia Việt Nam sau khi Nhà Pháp luật đóng cửa.

Huân chương Quốc công là một huân chương của Cộng hòa Pháp được Tướng Charles de Gaulle thành lập năm 1963 để tôn vinh những đóng góp của các cá nhân, quân sự hoặc dân sự, cho nước Pháp./.