Cảnh sát Australia tuần tra tại quận trung tâm thương mại ở Sydney. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia và Pháp sẽ trao đổi các quan chức trong lĩnh vực chống khủng bố theo một chương trình trao đổi mới giữa hai nước, đồng thời sẽ củng cố hợp tác trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng nhiều mối đe dọa khủng bố khác.

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp tại Canberra ngày 28/4, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Australia Tony Abbott cùng cho rằng IS "đang gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh thế giới và với cả hai nước.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi xảy ra các cuộc tấn công được cho là có liên quan tới IS tại hai nước trên.

Hai ông cam kết đưa ra các biện pháp mới để phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược đã được thiết lập giữa hai nước vào năm 2012, bao gồm một chương trình trao đổi các cảnh sát chống khủng bố và những trao đổi về chính sách an ninh quốc gia.

Ngoài ra, hai nhà lãnh khẳng định sẽ củng cố hợp tác trong lĩnh vực tình báo và tăng cường đối thoại về những thách thức an ninh quốc gia mà cả hai quốc gia phải đối mặt, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với các đối tác liên minh quốc tế để ngăn chặn và tiêu diệt IS.

Trước đó, ngày 14/4, Australia tuyên bố sẽ điều 330 binh sĩ tới tổ hợp căn cứ Taji ở phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq trong hai năm trong bối cảnh quân đội Iraq đang nỗ lực chống IS nhằm giải phóng thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai Iraq./.