Hải Phòng đang trên đường chinh phục lịch sử V-League với bảy chiến thắng liên tiếp. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Hải Phòng đã cân bằng kỷ lục 7 trận thắng liên tiếp của Hoàng Anh Gia Lai tại vòng 7 V-League 2016 vừa qua. Nhưng từng ấy có là đủ để Hải Phòng của Trương Việt Hoàng đứng ngang hàng với “Dream Team” huyền thoại của Hoàng Anh Gia Lai mùa giải 2004.

Chiến thắng 2-1 trước Than Quàng Ninh giúp Hải Phòng duy trì mạch bảy trận toàn thắng, giành 21 điểm tối đa sau bảy trận, tiếp tục đứng đầu V-League. Quan trọng hơn, thắng lợi ấy giúp họ cân bằng kỷ lục chuỗi trận thắng liên tiếp dài nhất trong lịch sử giải đấu từng được Hoàng Anh Gia Lai lập ở mùa bóng 2004. Sau 12 năm tồn tại, Hải Phòng là câu lạc bộ đầu tiên đạt được kỳ tích này.

Trên hành trình bảy trận ấy, đoàn quân của huấn luyện viên Trương Việt Hoàng ghi tới 16 bàn, chỉ để lọt lưới 3 lần, đạt hiệu số +13. Họ đứng đầu ở mọi chỉ số thống kê, bỏ xa tất cả những đội còn lại trên bảng xếp hạng V-League. Để tiện so sánh, câu lạc bộ xếp thứ hai là XSKT Cần Thơ hiện mới ghi được 14 bàn, để lọt lưới nhiều gấp ba lần (9 bàn) và mới có 12 điểm.

Điểm trừ của Hải Phòng nằm ở những đối thủ họ đã đánh bại. Sông Lam Nghệ An, Long An, QNK Quảng Nam, Hoàng Anh Gia Lai, Đồng Tháp và Than Quảng Ninh đều nằm ngoài tốp bảy. Đội nhì bảng XSKT Cần Thơ là đối thủ duy nhất trong tốp bảy mà Hải Phòng từng đánh bại (vòng 3).

Bảng xếp hạng V-League 2016 sau vòng 7. (Ảnh: VPF)

Vậy còn Hoàng Anh Gia Lai phiên bản 2004 thì sao?

Giống như Hải Phòng, kỷ lục của Hoàng Anh Gia Lai được lập từ vòng 1 tới vòng 7 V-League 2004. Đội bóng phố núi lần lượt đánh bại Bình Định, Đồng Tháp, Long An, Nam Định, Thể Công, Ngân hàng Đông Á và Bình Dương. Họ ghi tới 18 bàn và chỉ để lọt lưới 2 lần suốt hành trình ấy. Kỷ lục của Hoàng Anh Gia Lai chỉ bị chặn lại ở vòng 8 với trận hòa 0-0 trước SHB Đà Nẵng.

Những bại tướng của Hoàng Anh Gia Lai rất đa dạng, có đội thuộc nhóm cuối như Ngân hàng Đông Á, cũng có đội tốp đầu như Nam Định, Long An. Thống kê và đối thủ của Hoàng Anh Gia Lai đều trội hơn Hải Phòng.

So về lực lượng, Hoàng Anh Gia Lai 2004 cũng tốt hơn. Bầu Đức khi đó sở hữu thế hệ vàng của bóng đá Thái Lan với huyền thoại Kiatisuk Senamuang, các danh thủ Thái Lan Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung cùng dàn nội binh chất lượng như Võ Văn Hạnh, Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Quốc Vương, Văn Sỹ Hùng... Đó là thế hệ đã giúp Hoàng Anh Gia Lai hai lần liên tiếp vô địch V-League, một trong những đội hình mạnh nhất lịch sử giải đấu.

Ở chiều ngược lại, huấn luyện viên Trương Việt Hoàng chỉ có trong tay bộ đôi tiền đạo ngoại Stevens - Fagan và vài tuyển thủ quốc gia đã qua thời đỉnh cao như Khánh Lâm, Minh Châu. Vua phá lưới nội 2015 Lê Văn Thắng là nội binh có đẳng cấp cao nhất của Hải Phòng.

Bảng xếp hạng chung cuộc V-League 2004 cho thấy Hoàng Anh Gia Lai chỉ hơn đội nhì bảng đúng 2 điểm. (Ảnh: Wiki)

Kỷ lục 7 trận của Hoàng Anh Gia Lai được xác lập bằng thắng lợi 1-0 trước Bình Dương ở vòng 7 năm 2004. Thật tình cờ, Bình Dương cũng sẽ là đối thủ của Hải Phòng ở vòng 8 V-League 2016 này. Đương kim vô địch, đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử giải sẽ là thước đo chuẩn xác nhất cho sức mạnh của Hải Phòng.

Có một thống kê liên quan tới Hoàng Anh Gia Lai 2004 mà Hải Phòng cần chú ý. 7 trận đầu mùa, Hoàng Anh Gia Lai toàn thắng, giành trung bình 3 điểm tối đa mỗi trận. Nhưng ở 15 trận kế tiếp, họ chỉ giành được 1,6 điểm/trận. Phong độ thấp ở giai đoạn sau khiến họ chỉ có thể vô địch với 2 điểm nhiều hơn Nam Định dù đã khởi đầu giải rất tốt.

Đó cũng là tình trạng của Hải Phòng mùa trước khi họ đã chơi rất tốt ở giai đoạn lượt đi nhưng lại sa sút và chỉ xếp hạng 6 chung cuộc. Đó là sẽ bài học mà Trương Việt Hoàng phải lưu ý trong những trận sắp tới./.