Bốc xếp contairner hàng hóa xuất nhập khẩu tại Cảng Chùa Vẽ. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Sau 2 ngày làm việc (23-24/2), Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XIV kết thúc kỳ họp thứ 14.

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XIV kiểm điểm nhiệm kỳ 2011-2016 và thông qua một số nhiệm vụ, giải pháp, đề án liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, trong quý 2 năm 2016, thành phố tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đảm bảo cuộc bầu cử phải diễn ra an toàn, đúng luật. Đồng thời, thành phố sớm thành lập ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách, trước mắt cần làm rõ các đối tượng buôn bán hóa đơn giả, các tổ chức, cá nhân nợ đọng thuế để có biện pháp xử lý đúng quy định của pháp luật.

Trong quý 2 phải sửa đổi quy trình, thủ tục giao đất, đảm bảo giao đất gắn liền với nghĩa vụ tài chính, các cơ quan chuyên môn triển khai thu hồi ngay các dự án đã được hội đồng nhân dân kỳ này thông qua và đất thu hồi sẽ được bán đấu giá hoặc giao cho các nhà đầu tư có khả năng thực hiện.

Ủy ban Nhân dân và các ngành cần hoàn thành các thủ tục, nhân sự, bộ máy, thành lập ban xúc tiến và hỗ trợ của thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút mọi nguồn lực, mọi thành phần kinh tế đầu tư trong lĩnh vực kinh tế, xã hội của thành phố thời gian tới. Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư lớn, trong đó có hạ tầng khu đô thị Bắc sông Cấm, đưa vào khai thác sân bay quốc tế Cát Bi, mở thêm các chuyến bay trong nước, quốc tế. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới.

Tại kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng thông qua đề án về nhiệm vụ, giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh, giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; nhiệm vụ, giải pháp về thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích gây lãng phí tài nguyên đất; nhiệm vụ, giải pháp tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả đầu tư công; thông qua quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị thành phố Hải Phòng.

Cũng tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XIV đã kiểm điểm hoạt động nhiệm kỳ 2011-2016. Đây là nhiệm kỳ có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao vị thế của Hội đồng nhân dân thành phố. Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã rút ra 6 bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ qua như xây dựng chương trình hoạt động của hội đồng nhân dân cần dựa trên chương trình toàn khóa, hàng năm của Thành ủy, quy định của pháp luật, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; kết quả tiếp xúc cử tri, tiếp công dân hướng tới đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo cử tri; bám sát các quy định của pháp luật liên quan để thực hiện được đúng, đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của hội đồng nhân dân, sáng tạo, đổi mới, nâng chất lượng hoạt động để đảm bảo hội đồng nhân dân hoạt động thực quyền, tạo được sự tín nhiệm, tôn trọng của cử tri và các cơ quan, đơn vị các cấp.../.