Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng chục người di cư từ các nước Đông Nam Á đã được đưa lên bờ ở phía Đông Indonesia sau khi tàu của họ bị đắm khi đang thực hiện hải trình tới New Zealand. Trước đó, Hải quân Australia đã chặn và đẩy thuyền chở người di cư này trở lại vùng biển của Indonesia.

Ngày 1/6, quan chức cảnh sát đảo Rote của Indonesia cho biết thuyền trên chở 65 người di cư đến từ các nước Bangladesh, Myanmar và Sri Lanka, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ. Theo lời khai của những người di cư, sau khi bị chặn, Hải quân và các nhân viên về nhập cư của Australia đã tiến hành thẩm vấn họ và đưa thuyền vào lãnh hải của Indonesia. Những người di cư sau đó đã được người dân địa phương phát hiện sau khi thuyền của họ bị chìm.

Động thái trên được coi là minh chứng rõ ràng cho những chính sách nhập cư cứng rắn do Chính phủ bảo thủ Austrialia ban hành vào năm 2013 nhằm ngăn chặn những người có ý định nhập cư bất hợp pháp bằng đường biển vào nước này. Các tàu Hải quân Australia được yêu cầu phải chặn các thuyền chở người di cư từ ngoài khơi xa và đẩy họ trở lại điểm xuất phát. Trong khi đó, những người di cư đã đến được Australia sẽ được đưa đến các trại tỵ nạn nằm trên các đảo ở Thái Bình Dương.

Hồi tuần trước, lực lượng an ninh Australia đã chặn 18 thuyền chở người di cư đang tiến tới nước này. Không chỉ Australia, New Zealand cũng là điểm đến hấp dẫn của người di cư bất chấp những rủi ro mà họ phải đối mặt.

Hiện các quốc gia châu Á đang phải vật lộn với tình trạng người di cư lênh đênh trên các vùng biển của Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Tính riêng trong tháng Năm vừa qua, đã có khoảng 1.800 người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar và người Bangladesh đã tới Indonesia, trong khi Malaysia và Thái Lan cũng gặp phải tình trạng tương tự./.