(Nguồn: yonhapnews.co.kr)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 28/7 cho biết Hải quân nước này đã hạ thủy một tàu tuần tra cao tốc nhằm góp phần đối phó với lực lượng tàu đổ bộ đệm hơi của Triều Tiên tại khu vực dọc tuyến phân định trên biển.

Lễ hạ thủy diễn ra tại một xưởng đóng tàu ở Busan, cách thủ đô Seoul 453km về phía Đông Nam.

Theo Hải quân Hàn Quốc, loại tàu mới nặng 210 tấn được trang bị r​ock​et này, có tên Chamsuri-211, sẽ dần thay thế loại tàu tuần tra Chamsuri đã được sử dụng trong suốt 20 năm qua, qua đó tăng cường đáng kể khả năng của Hàn Quốc trong việc bảo vệ biên giới biển phía Tây thường xảy ra vụ cuộc đụng độ với Triều Tiên.

Tàu mới này sẽ phải trải qua nhiều cuộc thử trước khi chính thức được đưa vào sử dụng vào nửa cuối của năm 2017.

Các tàu Chamsuri-211 được trang bị ​rock​et dẫn đường chống hạm cỡ 130 ly để đối phó với tàu đổ bộ đệm hơi có tính cơ động rất cao và khó bắn trúng của Triều Tiên. Nó có thể giao chiến một cách hữu hiệu với các tàu nhỏ và có khả năng phản công nếu bị tấn công bằng tên lửa.

Ngoài các r​ocket dẫn đường, các tàu Chamsuri-211 còn được trang bị một pháo bắn nhanh 76 ly và hai súng máy 12,7 ly được radar hỗ trợ.

Tàu Chamsuri-211 có chiều dài 44m, rộng 7m và thủy thủ đoàn gồm 20 người, có thể đạt tốc độ 40 hải lý/giờ.

So với loại tàu Chamsuri hiện nay, loại tàu mới lớn hơn, chạy nhanh hơn, được trang bị mạnh hơn trong khi cần ít thủy thủ hơn./.