Tàu hải quân Iran. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Ngày 17/10, lực lượng hải quân Iran đã tiến hành giải cứu một số tàu hàng của nước này bị các nhóm cướp biển tấn công tại Vịnh Aden.

Truyền thông Iran đưa tin Hải đội số 44 thuộc Hải quân nước này, bao gồm tàu khu trục Alvand và tàu tiếp tế Bushehr, đã đẩy lùi 3 cuộc tấn công của cướp biển và giải cứu thành công 2 tàu chở hàng.

Các nhóm cướp biển, chủ yếu đến từ vùng biển ngoài khơi Somalia, đã tấn công nhằm bắt cóc một tàu hàng của Iran nhưng đã buộc phải bỏ chạy sau khi đụng độ với Hải quân nước Cộng hòa Hồi giáo.

Cùng ngày, một tàu hàng khác của Iran cùng ngày cũng trở thành nạn nhân trong hai cuộc tấn công của cướp biển. Cuộc tấn công đầu tiên xảy ra tại khu vực cách thành phố Aden 46 dặm về phía Nam, với 8 tàu cao tốc của cướp biển. Trong khi đó, cuộc tấn công thứ hai xảy ra cách thành phố này 55 dặm cũng về phía Nam với 12 tàu cướp biển được trang bị vũ khí đầy đủ. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đều bị hải quân Iran đẩy lui.

Hải đội số 44 của Iran được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải từ ngày 5/10 vừa qua. Theo tuyên bố của Hải quân Iran, lực lượng này đã hộ tống an toàn cho khoảng 3.200 tàu thương mại của Iran và quốc tế đi qua khu vực Aden trong vòng 6 năm qua./.